Ả Rập họp thượng đỉnh về Syria

Lãnh đạo Liên đoàn Ả Rập Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Liên đoàn Ả Rập đang suy tính cách trừng phạt Syria

Bộ trưởng ngoại giao các nước Ả Rập suy tính cách gia tăng áp lực lên Syria, một ngày sau các hành động đàn áp người biểu tình đẫm máu nhất.

Syria đã bị Liên đoàn Ả Rập đình chỉ tư cách thành viên từ kể ngày thứ Tư 16/11 và cho biết họ sẽ không tham dự cuộc họp tại Morocco. Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết có ít nhất 70 người đã thiệt mạng chỉ riêng hôm thứ Ba ngày 15/11. Tuần trước, Liên đoàn Ả Rập đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Syria, tuy nhiên quyết định này chỉ được chính thức thông qua trong cuộc gặp vào thứ Tư 16/11 ở thủ đô Rabat, Morocco. Syria đã lên án việc đình chỉ là "đáng xấu hổ và độc ác", cáo buộc các nước Ả Rập khác thông đồng với phương Tây để chống phá chế độ Syria.

Nhà cầm quyền Syria yêu cầu mở một hội nghị khẩn cấp để thảo luận về tình trạng bạo động tại nước này, nhưng yêu cầy này đã bị sáu nước vùng Vịnh từ chối. Sáu quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cho biết Bộ trưởng ngoại giao các nước Ả Rập đã có các phiên họp trù bị trước phiên họp chính thức vào thứ Tư 16/11.

Các nước Ả Rập đang chịu áp lực ngày càng tăng nhằm tiếp tục lập trường cứng rắn của họ đối với Syria, sau khi đã đình chỉ tư cách thành viên của nước này. Trong một hành động thể hiện thiện chí trước hội nghị thượng đỉnh Rabat, giới chức Syria đã trả tự do cho 1.180 người bị bắt trong các cuộc biểu tình, truyền thông nhà nước Syria cho hay. Việc trả tự do cho tù nhân là một trong những yêu cầu của Liên đoàn Ả Rập. Hôm 15/11, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nhân vật quốc tế mới nhất lên án hành động bạo lực ở Syria, sau khi Quốc vương Jordan Abdullah kêu gọi ông Assad ra đi.

'Lãnh đạo uống máu'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Erdogan đã trở nên ngày càng quan trọng trong những vấn đề liên quan tới Syria

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ không phải là thành viên, bộ trưởng ngoại giao nước này sẽ gặp mặt với những người đồng nhiệm của Liên đoàn Ả Rập trong các cuộc thảo luận ở thủ đô Rabat. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết tương lai của Syria không thể xây dựng bằng "máu của người bị đàn áp" và nói rằng Ankara đã từ bỏ hy vọng ông Assad sẽ đáp ứng yêu cầu ngừng bạo lực của cộng đồng quốc tế. "Bashar al-Assad nên thấy kết cục bi thảm của những người đã tuyên chiến với người dân của họ", ông Erdogan nói với các nghị sĩ trong Đảng AK của mình.

Ông nói thêm, lịch sử sẽ "sẽ ghi nhận các lãnh đạo này như là những người uống máu của dân". Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz cũng thông báo rằng Ankara đã hoãn kế hoạch hợp tác khai thác dầu của công ty dầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TPAO với công ty dầu nhà nước của Syria và ông cũng đe dọa sẽ ngừng xuất khẩu điện tới Syria. Nhà Trắng cho biết họ hoan nghênh "lập trường mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ". "Những bình luận ngày hôm nay của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ một thực tế rằng Tổng thống Assad đang bị cô lập", Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, nói với các phóng viên. Các động thái này diễn ra sau các cuộc tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Damascus và các thành phố Aleppo và Latakia của Syria hôm Chủ nhật ngày 13/11 của những người ủng hộ ông Assad. Những người tấn công này bày tỏ sự tức giận về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc đình chỉ Syria của Liên đoàn Ả Rập. Cũng trong hôm thứ Ba 15/11, trong một diễn biến được cho là dấu hiệu chứng tỏ các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi đã thấy trước sự kết thúc của ông Assad, Hoàng tử Turki al-Faisal, cựu đại sứ nước này tại Mỹ, nói rằng việc ông Assad ra đi là 'không thể tránh khỏi'.

Tin liên quan