Mỹ giúp Thái Lan 10 triệu đôla chống lũ

Bà Clinton và Thủ tướng Yingluck trong cuộc họp báo tại Bangkok
Image caption Bà Clinton có chuyến thăm ngắn ngủi tới Thái Lan

Ngoại trưởng Hillary Clinton loan báo Mỹ sẽ tài trợ 10 triệu đôla cho Thái Lan để khắc phục hậu quả lũ lụt trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Yingluck Shinawatra tối hôm thứ Tư 16/11 tại Bangkok.

Bà Clinton đã có một chuyến thăm chớp nhoáng đến Bangkok trên đường đến Bali tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á để bày tỏ sự đoàn kết với chính phủ và người dân Thái Lan trong thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất ở nước này trong vòng nửa thế kỷ qua.

“Tôi tự hào được đứng cùng với bà thủ tướng trong giai đoạn thử thách này trong khi bà phải đối phó với thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước,” bà ngoại trưởng nói với nữ Thủ tướng Yingluck.

Giúp phục hồi kinh tế

“Một trong những trọng tâm của Hoa Kỳ hiện nay là hỗ trợ chính phủ Thái mở cửa lại sân bay Don Muang để nối lại các hoạt động thương mại, du lịch và giúp người dân Thái Lan kết nối với thân nhân của mình,” bà nói trong cuộc họp báo.

Don Muang là sân bay lớn thứ hai ở Bangkok và chủ yếu phục vụ các chuyến bay nội địa và quân sự. Sân bay nằm ở phía bắc thành phố này đã ngập sâu trong nước lũ gần một tháng nay.

“Mặc dù Hoa Kỳ đang hỗ trợ Thái Lan với những nhu cầu trước mắt, chúng tôi cũng sẽ bên cạnh các bạn trong thời gian dài,” bà nói, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan.

Ngoại trưởng Clinton cũng cho biết là thủy thủ đoàn và các máy bay trực thăng trên tàu chiến Mỹ USS Lassen hiện đang cập cảng Thái Lan sẽ hỗ trợ các hoạt động cứu trợ và khắc phục hậu quả lũ lụt.

Hoa Kỳ đang tham vấn với chính phủ Thái Lan để có thể hỗ trợ tốt nhất trong việc khội phục các di tích văn hóa quan trọng, trong đó có cố đô và là di sản văn hóa thế giới Ayutthaya vốn đã bị lũ lụt tàn phá.

Mỹ sẽ gửi các chuyên gia sang Thái Lan để đánh giá các thiệt hại về văn hóa ở Ayutthaya. Kết quả đánh giá của các chuyên gia này sẽ làm cơ sở để vận động sự tài trợ của Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ.

“Các nhóm đánh giá [thiệt hại] hiện đang có mặt …để giúp chính phủ Thái Lan khôi phục lại các cơ sở hạ tầng và dịch vụ quan trọng,” bà nói.

Trước đó, hồi tháng 10 khi lũ lụt đang hoành hành dữ dội, Hoa Kỳ đã cung cấp thuyền, động cơ và áo phao cho lực lượng cảnh sát Thái để giúp họ thực thi nhiệm vụ trong vùng lũ.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cũng cung cấp những hình ảnh vệ tinh cập nhật của những vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt để trợ giúp chính phủ Thái trong việc dự báo lũ cũng như các hoạt động giảm nhẹ thiệt hại của quân đội và chính quyền Thái Lan.

Cho đến nay, lũ lụt ở Thái Lan đã giết chết hơn 560 người trên toàn quốc và hiện vẫn đang hoành hành ở một số quận phía bắc Bangkok vốn trực tiếp hứng lũ và các quận phía tây và phía đông vốn là nơi dòng lũ được ‘chỉnh hướng’ để bảo vệ cho trung tâm Bangkok khỏi bị ngập.

Nước lũ đã bắt đầu rút dần ở tỉnh Ayutthaya nằm ở phía bắc Bangkok vốn bị ngâm dước hàng mét nước trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên tình hình tại các tỉnh Pathum Thani, Nonthaburi và Nakhon Pathum hiện vẫn đang rất tồi tệ.

Hòa giải chính trị

Bà Clinton cũng khuyến khích chính phủ Thái Lan ‘tiếp tục với tiến trình hòa giải chính trị’ mà bà đánh giá là ‘rất quan trọng đối với sự ổn định và an ninh lâu dài của Thái Lan’.

“Thái Lan có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của Hoa Kỳ [trong vấn đề hòa giải],” bà nói.

“Chúng tôi hậu thuẫn mạnh mẽ chính phủ dân sự Thái Lan và những công việc mà chính phủ đang làm để củng cố các thiết chế dân chủ, đảm bảo việc quản lý tốt và nền pháp trị, bảo vệ quyền con người và những quyền tự do cơ bản,” bà nói.

Bà cho biết bà cũng đã thảo luận với Thái Lan về việc tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước và tự do hàng hải mà các lãnh đạo sẽ bàn trong hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp tới ở Bali, Indonesia.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói bà đang mong đợi cuộc gặp song phương đầu tiên giữa bà với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Bảy 19/11 tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Trước đó, bà đã phải hủy chuyến công cán đến Hawaii tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương để tập trung đối phó với tình hình lũ lụt trong nước.

Tin liên quan