Hoa Kỳ sẽ chú trọng vào châu Á

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của thế giới.

Phát biểu trước Quốc hội Úc ở Canberra, ông Obama nói trong thông điệp dường như nhằm tới Trung Quốc: "Hoa Kỳ là cường quốc Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ mãi hiện diện ở đây".

Phát biểu của ông Obama được đưa ra sau khi Australia đồng ý tiếp nhận thủy quân lục chiến Mỹ trong những năm tới.

Trung Quốc đã đặt câu hỏi về quyết định này, vốn bị nhiều phân tích gia cho rằng nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Ông tổng thống cũng nói Mỹ nay chuyển trọng tâm chú ý tới khu vực.

"Một điều không ai có thể nghi ngờ: Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ hoàn toàn là một bộ phận của châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ 21."

"Với sự hiện diện của hầu hết các cường quốc hạt nhân của thế giới và một nửa nhân loại, châu Á đóng vai trò lớn trong việc xác định liệu thế kỷ sắp tới sẽ được đánh dấu bởi xung đột hay hợp tác, những tổn thất không cần thiết hoặc sự tiến bộ của nhân loại." "Là một quốc gia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong việc định hình khu vực và tương lai ở đây bằng cách duy trì nguyên tắc cốt lõi và mối quan hệ đối tác chặt chẽ với các đồng minh và bạn bè của chúng tôi." Ông Obama tiếp tục cách nói rằng, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ đang mong muốn tăng sự hiện diện của mình trong khu vực và đóng một vai trò lớn hơn sự phát triển và tiến bộ của khu vực. Đồng thời, ông nói với Quốc hội Úc rằng Hoa Kỳ đang làm việc để đưa nền kinh tế của họ trở lại quỹ đạo.

Ông cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện một số quyết định khó khăn để cắt giảm thâm hụt ngân sách và sẽ tiếp tục việc có thêm những hành động để nền kinh t́ê tăng trưởng trở lại.

Yếu tố Trung Quốc

Ông Obama nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ và Úc là hết sức cần thiết và chưa bao giờ mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, sự gần gũi ngày càng tăng, đặc biệt là hiện diện quân sự ngày càng lớn của Mỹ trên lãnh thổ Úc - đã không làm cho Trung Quốc cảm thấy thoải mái. Tổng thống Mỹ đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Canberra để nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh và cải thiện mối quan hệ giữa hai siêu cường.

"Chúng tôi đã nhìn thấy rằng Trung Quốc có thể là một đối tác, từ giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cho tới ngăn chặn phổ biến vũ khí," ông nói.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác với Bắc Kinh, bao gồm trao đổi thông tin nhiều hơn giữa hai quân đội nhằm tăng cường hiểu biết và tránh những tính toán sai lầm."

Tuy nhiên, ông Obama cũng kêu gọi nhà chức trách Bắc Kinh thay đổi chính sách.

"Chúng tôi sẽ làm điều này, ngay cả khi [chúng tôi] tiếp tục nói chuyện thẳng thắn với Bắc Kinh về tầm quan trọng của việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế và tôn trọng quyền con người cơ bản của nhân dân Trung Quốc," ông nói thêm.

Tìm kiếm ổn định

Thỏa thuận tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại Australia được đưa ra trong khi khu vực đang ngày càng lo lắng về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cũng như sự thống lĩnh của nước này tại các vùng biển Á châu.

Thủ tướng Australia Julia Gillard nói bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực là điều kiện tối quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và thành công.

Bà Gillard nói thêm rằng quan hệ hợp tác giữa Úc và Mỹ là "nền tảng của ổn định" trong khu vực.

Hiện đang có quan ngại rằng, trong khi Hoa Kỳ đang phải cắt giảm chi tiêu quốc phòng để giảm nợ nần, hiện diện của nước này tại khu vực có thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, ông Obama đã tìm cách dẹp bỏ các quan ngại đó với tuyên bố ông giữ cam kết với khu vực.

"Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ sẽ không có phương hại gì tới kế hoạch ở châu Á-Thái Bình Dương."

"Chỉ đạo của tôi hết sức rõ ràng - trong khi chúng tôi lên kế hoạch và ngân sách cho tương lai, chúng tôi sẽ dành các nguồn lực cần thiết để bảo đảm hiện diện quân sự hùng mạnh ở khu vực này."

"Chúng tôi sẽ giữ vững khả năng đặc biệt nhằm thể hiện sức mạnh và đập tan các đe dọa cho hòa bình."

"Chúng tôi sẽ giữ các cam kết của mình, trong đó có trách nhiệm đã ghi trong hiệp ước với các đồng minh như Australia, và sẽ tiếp tục tăng cường năng lực để đáp lại các đòi hỏi của thế kỷ 21."

Tin liên quan