Người biểu tình bên ngoài St Paul phải rời đi

Phong trào Chiếm Thị trường chứng khoán London cắm trại bên ngoài Thánh đường St Paul Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Những người biểu tình cắm trại bên ngoài Thánh đường St Paul thề quyết ở lại đây

Những người biểu tình cắm trại bên ngoài Thánh đường St Paul ở thủ đô London, Anh Quốc, được báo họ có từ nay tới 18:00 GMT thứ Năm 17/11 để rời các lều trại của mình ra khỏi đây.

Một thông báo của Hội đồng khu vực Tài chính London (City of London Corporation) báo với các nhà hoạt động của phong trào "Chiếm Thị trường chứng khoán London" phải giải tỏa đường đi chung vào tối 17/11/2011.

Lệnh này chỉ áp dụng với các khu vực đất công cộng - còn lãnh địa do Thánh đường sở hữu thì không nằm trong vùng đất phải tuân thủ lệnh này.

Nhưng một số người biểu tình cho biết họ "không có ý định" rời đi và nhiều tờ thông báo dán trên lều của họ đã bị xé bỏ.

Hội đồng khu vực Tài chính London tái tục hoạt động chống lại việc cắm trại này, vốn bắt đầu bên ngoài Thánh đường St Paul cách đây một tháng, sau khi các cuộc hội đàm đã không đạt kết quả.

Thông báo đuổi ra khỏi khu vực này được gửi tới "mỗi cá nhân tham gia hay đã cắm lều hoặc các hình thức khác ở Thánh đường St Paul".

Nếu những người biểu tình từ chối không chịu giải tỏa mặt đường được ghi cụ thể trong thông báo này, Hội đồng khu vực Thành phố London cho biết họ sẽ bắt đầu thủ tục pháp lý ở Tòa Thượng thẩm để trục xuất họ ra khỏi đây.

"Một đề nghị biết điều"

Phong trào "Chiếm Thị trường chứng khoán" cho biết cuộc biểu tình nhằm nhấn mạnh các vấn đề về bất bình đẳng và lòng tham của các công ty.

Naomi Colvin, phát ngôn viên cho Phong trào Chiếm Thị trường chứng khoán London, nói: "Đây không phải là điều chúng tôi cần phải lo lắng chút nào - chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này.

"Nếu họ muốn có được trát của Tòa Thượng thẩm thì sẽ phải mất hàng tháng trời. Chúng tôi sẽ thách thức lại lệnh đó."

Hôm thứ Ba, ông Stuart Fraser, chủ tịch chính sách của Hội đồng, nói: "Họ vừa bác bỏ một đề nghị hợp lý cho phép ở được lưu lại tới Tết - vậy là sẽ phải để tòa quyết định."

Một tuyên bố từ Thánh đường St Paul cho biết "Chúng tôi công nhận quyền của giới chức địa phương thực hiện hành động mà họ đã làm hôm nay.

"Chúng tôi vẫn cam kết sẽ tiếp tục phát triển chương trình nghị sự về mọt vài vấn đề quan trọng mà những người biểu tình đã nêu ra."

Tin liên quan