Động thái xin ân xá cho ông Thaksin

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Thaksin bị kết tội lạm dụng quyền lực

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra kiến ​​nghị ân xá mà dường như cốt để mở đường cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đang lưu vong ở nước ngoài quay về nước mà không phải chịu phạt tù vì lạm dụng quyền lực.

Đề xuất ân xá được thông qua tại một cuộc họp nội các vào hôm 15/11.

Thủ tướng Yingluck là em gái của ông Thaksin, và được xem là cánh tay phải của ông trong nỗ lực lãnh đạo đảng Puea Thái đương quyền .

Đề xuất của nội các Thái sẽ được trình lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej để được nhà vua ban hành lệnh ân xá trong dịp sinh nhật của ông vào ngày 5 tháng 12.

Lệnh ân xá này sẽ bao gồm những người trên 60 tuổi bị kết án dưới ba năm tù, Bangkok Post đưa tin.

Ông Thaksin, 62 tuổi, bị kết tội lạm dụng quyền lực trong năm 2008 và rời bỏ Thái Lan trước khi giới chức tuyên án tù hai năm.

Ông chưa bao giờ thụ án tù và sống ở Dubai, đi lại thường xuyên bằng hộ chiếu Montenegro và Nicaragua sau khi hộ chiếu Thái của ông bị huỷ.

Thaksin, chính trị gia sau khi trở thành ông trùm viễn thông, đã bị giới quân đội lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006.

Ông vẫn còn là nhân vật gây chia rẽ trong chính trường Thái Lan và vẫn còn đóng vai trò thủ lĩnh trong phong trào của phe áo đỏ.

Trong khi đó ông Thaksin vào hôm thứ Tư đã làm giảm nhẹ khả năng trở về nước và cho biết nội các đã thảo luận lệnh ân xá thường niên chứ không phải là ân xá đặc biệt.

Trả lời Reuters rằng ông nghĩ sao khi sẽ được đưa tên vào lệnh này, ông nói: "Tôi không biết, tôi không nghĩ như vậy”

“Đó là quyết định hoàn toàn từ Quốc vương," ông nói tại Dubai.

Tin liên quan