Nội các Ý vượt qua cửa Thượng viện

Thủ tướng Monti đọc diễn văn ở Thượng viện Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Monti cảnh báo Ý không nên là một mắt xích yếu của Liên minh châu Âu

Chính phủ mới của Thủ tướng Ý Mario Monti đã vượt qua được thử thách đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở thượng viện hôm thứ Năm ngày 17/11.

Đúng như dự đoán, chính phủ bao gồm các nhà kỹ trị này đã được thượng viện ủng hộ một cách dễ dàng với đa số tuyệt đối là 281 phiếu thuận so với 25 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra sau khi Thủ tướng Monti đã trình bày chương trình cải cách của chính phủ ông để giải quyết các vấn đề kinh tế và cắt giảm nợ của đất nước.

Ông sẽ còn phải trải qua một cuộc bỏ phiếu nữa ở Hạ viện hôm thứ Sáu ngày 18/11.

Chỉ có một đảng duy nhất là Đảng Liên đoàn phương bắc đã rút sự ủng hộ dành cho ông Monti.

Cam kết quốc gia

Trong khi đó, có tin rằng cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi nói ông sẽ rút sự ủng hộ dành cho chính phủ ông Monti nếu như ông không hài lòng với những gì chính phủ này làm.

Thủ tướng Mario Monti, nguyên là cao ủy phụ trách thị trường và cạnh tranh của Liên minh châu Âu, đã nói rằng các biện pháp khắc khổ sẽ được cân bằng bằng sự tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội.

“Tương lai của đồng euro phụ thuộc hành động của nước Ý trong một vài tuần tới,” ông phát biểu trước Thượng viên trước khi các thượng nghị sỹ bỏ phiếu.

Trong khi đó, hàng ngàn sinh viên đã biểu tình phản đối chính phủ của ông Monti ở một số thành phố của Ý.

Ông Monti đã thành lập nội các kỹ trị của ông bao gồm các lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế-tài chính khác sau khi chính phủ trung hữu của ông Berlusconi sụp đổ hồi tuần trước dưới sức ép của thị trường.

“Chính phủ nhìn nhận rằng nó ra đời để giải quyết tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng trong một tinh thần đoàn kết và xây dựng,” Thủ tướng Monti nói với các thượng nghị sỹ trong bài diễn văn dài 45 phút.

“Tôi muốn dùng cách nói sau đây: một chính phủ với cam kết quốc gia. Chỉ khi nào chúng ta không bị xem là một mắt xích yếu của châu Âu thì chúng ta mới có thể đóng góp được cho quá trình cải cách châu Âu.

Monti cho biết ông dự định giám sát hệ thống lương hưu của Ý mà ông mô tả là ‘có khác biệt lớn trong cách đối xử cũng như những đặc quyền không có cơ sở trong một số khu vực kinh tế’.

Ông cũng nói thêm ông sẽ trấn áp tình trạng trốn thuế và sẽ điều chỉnh hệ thống thuế.

Chính phủ của ông cũng sẽ đưa ra các biện pháp khuyến khích các công ty tuyển dụng thêm phụ nữ và thanh niên.

“Nếu chúng ta thất bại, nếu chúng ta không thực hiện được các cải cách cần thiết thì chúng ta sẽ đối diện với tình trạng còn khó khăn hơn nhiều,” ông nói.

Ngoài ra tăng trưởng kinh tế cũng bao gồm việc trấn áp các băng đảng mafia, ông nói thêm.

Tình trạng ‘thiếu tăng trưởng’ của nền kinh tế đã làm cho những hy sinh của người dân không còn ý nghĩa gì," ông lập luận và hứa chính phủ ông tôn trọng cam kết cân bằng ngân sách trước năm 2013 và cắt giảm nợ.

Bài diễn văn của ông Monti dường như được các nghị sỹ thẩm thấu khi chủ tịch Hạ viện yêu cầu mọi người lắng nghe chứ không vỗ tay loạn xạ.

Với chi phí vay mượn ở mức không bền vững hiện nay của Ý, ông Monti phải làm việc nhiều để trấn an các thị trường tài chính.

Người dân chịu khổ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sinh viên gọi nội các ông Monti là chính phủ của các ông chủ nhà băng

Trong khi ông Monti đang đọc diễn văn trước Thượng viện, các cuộc tuần hành của sinh viên đã diễn ra ở Rome và các thành phố khác của Ý.

Cảnh sát chống bạo động đã can thiệp ở Milan sau khi hàng trăm sinh viên phản đối cái mà họ gọi là ‘chính phủ của các ông chủ nhà băng’ tìm cách tiếp cận trường Đại học Bocconi nơi ông Monti, vốn là một giáo sư kinh tế, làm hiệu trưởng.

Một vài cảnh sát chống bạo động đã bị thương khi họ đang cố ngăn chặn những người phản đối đang tìm cách vượt rào chắn ở Turin.

Tại các thành phố Palermo và Sicily, những người biểu tình đã ném trứng và bom khói vào một ngân hàng còn những người khác ném đá vào cảnh sát.

Còn ở Rome, hàng trăm sinh viên tập hợp bên ngoài Đại học Sapienza, trong khi những sinh viên khác tuần hành từ nhà ga xe lửa chính về hướng Thượng viện.

“Chúng tôi xuống đường vì chúng tôi muốn nhấn mạnh sự đối lập giữa sự sụp đổ của chính phủ ông Berlusconi và sự thành lập của chính phủ ông Monti,” một sinh viên có tên là Salvatore Corizza ở Rome nói.

“Chính phủ mới này sẽ không làm gì để cải thiện tình hình xã hội và những thứ tồi tệ khác của đất nước trong khi sinh viên và người lao động phải chịu khổ hàng ngày,” cô nói thêm.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Năm 17/11, Quỹ tiền tệ quốc tế nói các giám sát viên của họ sẽ đến Ý vào cuối tháng 11 để đánh giá tình hình kinh tế của nước này.

Phát ngôn viên IMF David Hawley nói Uỷ hội châu Âu và Ngân hàng trung ương châu Âu không tham gia vào các cuộc thảo luận này.

Đây là một trong số các hành động nhằm đảm bảo với các thị trường rằng Ý sẽ tiến hành các cải cách kinh tế.

Tin liên quan