Cảnh sát New York bắt người biểu tình

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ít nhất 300 người bị bắt giữ ở New York, sau khi hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành qua cầu Brooklyn.

Những người bị bắt tham gia vào một trong các cuộc tuần hành thuộc chiến dịch Chiếm Phố Wall diễn ra tại New York và một số thành phố khác tại Hoa Kỳ.

Những người biểu tình cáo buộc cảnh sát mạnh tay, với truyền hình cho thấy hình ảnh một người đàn ông bị chảy máu ở mặt lúc bị bắt. Ít nhất năm cảnh sát bị thương. Cuộc biểu tình đánh dấu hai tháng kể từ khi phong trào chống thực trạng bất bình đẳng được khởi động. Cuộc tuần hành được lên kế hoạch trước khi người biểu tình bị buộc phải rời khỏi Công viên Zuccotti hai ngày trước, nơi họ đã cắm trại từ giữa tháng chín. "Thời điểm quan trọng' Vào lúc trời tối hôm thứ Năm, những người biểu tình với số lượng tăng do được các nhà hoạt động của giới nghiệp đoàn cùng tham gia, di chuyển tới cầu Brooklyn. Cảnh sát đã bắt 65 người đi bộ trên cầu, và để những người khác đi qua. Được biết người biểu tình trước đó đã tuần hành ở Quảng trường Foley vùng hạ Manhattan.

Cảnh sát đã cố gắng khống chế đoàn người biểu tình bằng rào chắn nhưng không thành công. "Đây là một thời điểm rất quan trọng," Paul Knick, người tham gia biểu tình, là kỹ sư phần mềm, nói với hãng tin AP. “Có vẻ như có nỗ lực phối hợp để ngăn chặn phong trào, và tôi ở đây để đảm bảo rằng việc đó không xảy ra. " Những người biểu tình mang biểu ngữ ghi "cảnh sát tàn bạo" để phản đối cảnh sát cơ động giải tán người biểu tình.

'Sẽ đáp trả'

Nhưng sau khi tới thăm một sĩ quan cảnh sát phải được khâu 20 mũi trên tay, Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết: "Nếu hành động của bất kỳ ai quá đà và đe dọa tới sự an toàn của người khác, chúng tôi sẽ đáp trả lại."

Phong trào Chiếm Phố Wall (Occupy Wall Street) sau mấy tuần phát động từ trung tâm tài chính New York nay đã lan ra trên cả trăm thành phố và hơn 30 tiểu bang ở Mỹ.

Tại miền bắc California đã có biểu tình ở San Francisco, San Jose, Oakland, Marin và Walnut Creek.

Từ danh xưng Chiếm phố Wall khi lan toả đến các điạ phương tên phong trào biến thành Chiếm San Jose, Chiếm San Francisco hay Chiếm Oakland.

Khẩu hiệu của Phong trào là 99% hàm ý 99% dân là người nghèo hay chỉ đủ ăn, trong khi đó 1% người cực giàu điều khiển guồng máy kinh tế tài chính Mỹ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mọi người.

Tin liên quan