Con trai Gaddafi al-Islam bị bắt ở Libya

Saif al-Islam Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Saif al-Islam là con trai cuối cùng của Đại tá Gaddafi bị bắt hoặc bị giết.

Con trai của Đại tá Gaddafi, Saif al-Islam, đã bị bắt, theo các quan chức từ Chính phủ lâm thời của Libya cho biết.

Ông Saif al-Islam đã bị bắt ở gần thị trấn Obari tại miền nam của nước này, các quan chức cho biết.

Con trai của cựu lãnh đạo Gaddafi là thành viên chủ chốt cuối cùng của gia đình Gaddafi từng bị bắt hoặc bị giết.

Ông Saif bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cáo buộc phạm tội ác chống lại nhân loại trong cuộc nổi dậy của nhân dân Libya chống lại cha ruột của ông ta, đại tá Gaddafi.

Quan chức thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), Bộ trưởng Tư pháp Mohammed al-Allagui, nói ông Saif al-Islam đã bị giam giữ cùng với một số vệ sĩ, theo hãng tin Reuters.

'Sức khỏe tốt'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Saif al-Islam bắt tay ủng hộ viên ở Tripoli ngày 23/8/2011.

Các quan chức tân chính quyền Libya cho hay ông Saif al-Islam đã được đưa đến thành phố Zintan ở mạn bắc đất nước này.

Sức khỏe của con trai cựu đại tá Gaddafi tốt, Bộ trưởng tư pháp Libya được tường thuật nói.

Một chỉ huy của lữ đoàn Zintan, liên minh với NTC, cho hay tại một cuộc họp báo rằng ông Saif al-Islam đã bị bắt khi các trợ lý đang cố gắng đưa ông này "tẩu tán" trái phép qua đường quốc gia láng giềng Niger, theo hãng tin Associated Press.

Con trai của cựu lãnh đạo đã đào tẩu kể từ khi lực lượng NTC tiến chiếm thủ đô Tripoli từ hồi tháng Tám.

Ông Saif al-Islam bị ICC phát lệnh truy nã vì các tội danh gián tiếp là "đồng thủ phạm" giết người và khủng bố, phạm tội ác chống lại nhân loại.

Từ 15 đến 28 tháng Hai, các lực lượng an ninh của cựu đại tá Gaddafi đã tiến hành các cuộc tấn công "có hệ thống" chống lại thường dân, và ông Saif al-Islam đã nhận và tiến hành các sứ mạng cần thiết để đảm bảo các kế hoạch đàn áp và tấn công thường dân này được hoàn tất.

Đại tá Gaddafi thiệt mạng vào ngày 20 tháng Mười sau khi bị bắt sống trong trận chiến cuối cùng tại thành phố quê hương của ông là Sirte. Chính phủ lâm thời của Libya đã tuyên bố tiến hành điều tra về nguyên nhân và cách thức dẫn đến cái chết của cựu lãnh đạo.

Ăn mừng

Image caption Saif al-Islam bị bắt trên đường "đào tẩu" sang Niger.

Phóng viên BBC tại Tripoli, Rana Jawad, nói việc bắt Saif al-Islam là một sự kiện rất quan trọng đối với người dân Libya. Saif từng được xem là người thừa kế đương nhiên của cựu đại tá, được coi như một "phiên bản trẻ" của ông Gaddafi qua khả năng "hùng biện" của Saif, trong thời gian đàn áp cuộc nổi dậy của nhân dân.

Đặc biệt, đã có thời gian Saif được cho là đã được một số nước ở phương Tây "ve vãn," vẫn theo phóng viên BBC.

Các cuộc ăn mừng được tường thuật diễn ra trên các đường phố của Tripoli ngay sau khi có tin về vụ bắt giữ. Phóng viên của chúng tôi cho hay đã nghe thấy tiếng người dân bấm còi xe hơi, vẫy cờ và bắn súng chỉ thiên để bày tỏ cảm xúc.

Trước đây từng có tin Saif al-Islam "bị bắt." Hồi tháng Tám, lực lượng nổi dậy thông báo đã "bắt giữ" được nhân vật này khi họ nắm quyền kiểm soát Tripoli.

Thế nhưng Saif al-Islam ngay sau đó đã xuất hiện trước truyền thông để bác bỏ tin này.

Tin liên quan