Bắt nghi can đánh bom ở New York

Nghi can Jose Pimentel Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nghi can Jose Pimentel bị buộc tội có hành vi tội phạm liên quan đến khủng bố.

Một cư dân New York bị bắt vì bị tình nghi lập kế hoạch đánh bom nhắm vào các xe cảnh sát và các cơ sở bưu điện.

Jose Pimentel, 27 tuổi, bị buộc tội có hành vi tội phạm liên quan đến khủng bố, theo lời thị trưởng New York Michael Bloomberg tại một cuộc họp báo tại thành phố.

Ông Pimentel là một "con sói cô độc," và cũng là người bị cáo buộc lên kế hoạch nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Hoa Kỳ trở về từ nước ngoài, ông Bloomberg cho hay.

Ông ta đã lấy cảm hứng từ al-Qaeda, thị trưởng New York nói.

Ông Bloomberg phát biểu tại một cuộc họp cùng với Cảnh sát trưởng New York Raymond Kelly và trưởng lý Cyrus Vance, người giữ chức vụ công tố viên trưởng của Manhattan.

Ông Pimentel bị cáo buộc tiếp nhận các hướng dẫn về phương pháp chế tạo một loại bom hình ống từ tạp chí Inspire của al-Qaeda, do giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki xuất bản.

Giáo sỹ này đã thiệt mạng trong một vụ không kích do máy bay không người lái của Hoa Kỳ thực hiện tại Yemen hồi tháng Chín.

'Hành động đơn độc"

Một trong các bài viết của tờ tạp chí có tựa đề "Làm thế nào để chế tạo một trái bom trong nhà bếp của mẹ bạn", theo lời cảnh sát trưởng Kelly.

Ông Pimentel đã có những phát ngôn về việc "giết chết các nhân viên Hoa Kỳ trở về từ Iraq và Afghanistan, đặc biệt là quân đội và lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ", ông Kelly nói.

"Ông ta nói về việc đánh bom các bưu điện ở trong và xung quanh khu vực Washington Heights và nhắm vào các xe cảnh sát ở thành phố New York, cũng như một trạm cảnh sát ở New Jersey," vẫn theo lời cảnh sát trưởng.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết ông Pimentel "không phải là một phần của một âm mưu lớn hơn".

Thị trưởng New York cho biết cảnh sát lập bản sao chiểu theo một thiết bị nổ mà ông Pimentel bị cáo buộc đã chế ra, trước khi cho chiếu một băng video cho thấy thiết bị này làm nổ tung một xe hơi không xác định.

Ông Pimentel, người đã bị theo dõi từ tháng 5/2009, bị buộc tội với ba tội danh liên quan đến khủng bố và hai tội danh khác.

Theo hồ sơ tòa án được trích dẫn bởi hãng tin AP, ông Pimentel nói với cảnh sát rằng ông "đã thực hiện những bước đi tích cực để chế tạo trái bom", và rằng quy trình chỉ còn cần "một giờ trước khi chế tạo xong."

Tin liên quan