Quân đội Ai Cập hứa sẽ giao quyền lực sớm

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thống chế Tantawi tuyên bố quân đội chỉ nhằm bảo vệ người dân chứ không nhằm nắm giữ quyền lực dài lâu.

Giới cầm quyền quân sự tại Ai Cập đã đồng ý đẩy nhanh tiến trình bầu cử tổng thống, một đòi hỏi chính của người biểu tình tiến đóng chật cứng quảng trường Tahrir ở Cairo.

Thống chế Mohamed Hussein Tantawi nói trên truyền hình quốc gia rằng việc bầu cử sẽ diễn ra muộn nhất là vào tháng 7/2012.

Ông nói kỳ bầu cử quốc hội, theo dự kiến sẽ ​​vào tuần tới, sẽ được tổ chức trước và một cuộc trưng cầu dân ý về chuyển giao quyền lực ngay lập tức sẽ được tổ chức nếu cần.

Tuyên bố trên được đưa ra sau những ngày biểu tình tại Quảng trường Tahrir Cairo đòi đẩy nhanh tốc độ cải cách.

Hàng chục ngàn người tiếp tục đổ về quảng trường Tahrir vào buổi tối hôm thứ Ba.

Các nhân chứng nói nhiều người tỏ thái độ khước từ đối với những nhượng bộ mới nhất từ phía quân đội và hô to khẩu hiệu: "Chúng tôi không rời đi, ông ta (Tantawi) phải đi."

Hoa Kỳ, trong những bình luận mạnh mẽ nhất về tình trạng bất ổn tiếp diễn ở Ai Cập, đã lên án việc sử dụng lực lượng cảnh sát "quá mức". Ít nhất đã có 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ hôm thứ Bảy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland kêu gọi giới chức Ai Cập hãy "kiềm chế tối đa".

Cuộc bầu cử quốc hội vào tuần tới là nhằm tạo tiến trình chuyển đổi sang nền dân chủ sau cuộc lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi tháng Hai.

Tuy nhiên, nhiều người Ai Cập lo sợ rằng quân đội sẽ cố nắm giữ quyền lực bất kể kết quả cuộc bầu cử ra sao.

Theo lịch trình ban đầu mà phía quân đội đưa ra, kỳ bầu cử tổng thống sẽ không được tổ chức cho đến tận năm 2013.

Phóng viên BBC tại Cairo, Kevin Connolly nói việc quân đội nay sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn trên dường như là một nhượng bộ lớn.

Thống chế Tantawi, người đứng đầu Hội đồng Tối cao Các Lực lượng Vũ trang, nói rằng quân đội chỉ nhằm để bảo vệ người dân chứ không tìm cách giữ quyền lực vĩnh viễn.

Cứu chính phủ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Vào chiều tối hôm thứ Ba 22/11, xe cứu thương phải rất vất vả mới len khỏi được đám đông người biểu tình ở quảng trường Tahrir ở Cairo.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau một ngày đàm phán khủng hoảng giữa các lãnh đạo quân sự và chính trị.

Khi các cuộc đàm phán đã diễn ra, Thủ tướng Essam Sharaf đã có buổi nói chuyện ngắn với các phóng viên và kêu gọi mọi người bình tĩnh.

“Tất cả những gì tôi yêu cầu nhân dân là họ hãy rời đi, hãy bình tĩnh. Chúng tôi đã phản hồi với những gì họ muốn. Chúng ta đã tiến đến rất gần với mục tiêu chính, đó là có kỳ bầu cử," ông nói.

Khi màn đêm buông xuống tại Cairo hôm thứ Ba, xe cứu thương đã hú còi inh ỏi trên quảng trường Tahrir, chở người biểu tình bị thương đến bệnh viện.

Quảng trường là tâm điểm của các cuộc biểu tình dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Mubarak.

Hầu hết các vụ bạo lực hôm thứ Ba diễn ra trên các đường phố nối giữa quảng trường và tòa nhà của Bộ Nội vụ, các nhân chứng nói.

Các cuộc đụng độ được biết cũng nổ ra ở một số thành phố khác của Ai Cập như Alexandria, Suez, Port Said và Aswan.

Kỳ bầu cử quốc hội bắt đầu vào tuần tới và sẽ được tổ chức xen kẽ, kéo dài trong vòng ba tháng.

Nhưng kỳ bầu cử này đã bị người ta hoài nghi sau những ngày biểu tình và sau việc nội các dân sự do phía quân sự bổ nhiệm và do Thủ tướng Essam Sharaf lãnh đạo tuyên bố từ chức.

Theo thời biểu ban đầu của quân đội thì một tân quốc hội sẽ được hình thành, từ đó chọn ra 100 thành viên hội đồng hiến pháp nhằm dự thảo một bản tân hiến phán trong vòng sáu tháng.

Sau đó sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý nhằm thông qua văn bản này trước khi tiến hành bầu cử tổng thống. Điều đó có nghĩa là quân đội sẽ vẫn nắm quyền lực cho đến cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013.

Tuy nhiên, người biểu tình đã đòi phải tổ chức bầu tổng thống ngay sau khi bầu cử quốc hội.

Tin liên quan