Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ tự biện hộ

Ông Nuon Chea Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Nuon Chea nói ông hành động vì quyền lợi đất nước

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea đã lên tiếng tự biện hộ cho hành động của mình trong ngày thứ hai tại tòa án do LHQ hậu thuẫn xét xử ông tội diệt chủng.

Công tố viên nói ông và hai đồng phạm đã "sát hại, tra tấn và khủng bố chính người dân của mình".

Thế nhưng Nuon Chea, người được cho là cánh tay trái của Pol Pot, nói ông đã "phụng sự quyền lợi của dân tộc", bảo vệ Campuchia khỏi ách thực dân và xâm lược.

Phiên t̀oa xử Nuon Chea mở hôm thứ Hai tại Phnom Penh.

Nuon Chea, người còn được biết dưới tên 'Anh thứ hai', đang bị mang ra xử cùng cựu Chủ tịch Khieu Samphan, và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ieng Sary.

Gần hai triệu người Campuchia đã chết vì đói, vì lao động cực nhọc và bị nhục hình trong bốn năm Khmer Đỏ cầm quyền.

Lãnh đạo Khmer Đỏ muốn thiết lập một quốc gia cộng sản chủ nghĩa lý tưởng bằng cách bắt buộc người dân lao động công xã và xóa bỏ tầng lớp trí thức, tiểu thương và trung lưu.

'Các phần tử phản nghịch'

Lãnh đạo cao nhất của Khmer Đỏ, Pol Pot, đã qua đời năm 1998. Thế nhưng công tố viên Andrew Cayley nói ba bị cáo tại tòa hiện hành không thể đổ hết lỗi cho ông ta.

"Các tội ác [đang được xem xét tại tòa] là kết quả của một kế hoạch do các bị cáo và các lãnh đạo Khmer Đỏ khác thực hiện một cách có tổ chức."

"Họ không thể đổ hết lỗi cho Pol Pot như nhiều bị cáo đang tìm cách làm."

Tuy nhiên, theo phóng viên BBC Guy Delauney có mặt tại Phnom Penh, Nuon Chea đã tìm cách mô tả bản thân như người bảo vệ quyền lợi của người dân Khmer, nhất là trước nước Việt Nam láng giềng, mà ông nói đã tìm cách nuốt chửng Campuchia.

Trong bài diễn văn tự biện hộ kéo dài 90 phút, ông nói 'các phần tử phản nghịch' trong đội ngũ Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm về các tội ác đối với hàng triệu người dân Campuchia.

"Lập trường của tôi luôn luôn là bảo vệ quyền lợi của người dân Campuchia."

"Tôi buộc phải rời gia đình để giải phóng đất nước khỏi ách thực dân và xâm lược, cũng như khỏi sự đàn áp của bè lũ nhòm ngó cướp đất và xóa sổ Campuchia."

Đây là phiên xử thứ hai tại tòa án xử tội diệt chủng. Năm ngoái, cựu lãnh đạo Duch - quản lý nhà tù Tuol Sleng - lãnh án tù 19 năm.

Các bị cáo phần nhiều đều đã trên 80 tuổi và quan ngại rằng họ sẽ chết trước khi bị kết tội đã khiến tòa án phải chia nhỏ các tội danh để xét xử.

Tin liên quan