Bạo động tiếp diễn ở Cairo

Xe cứu thương chờ tại Quảng trường Tahrir Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Làn sóng biểu tình đã sang ngày thứ sáu

Tình trạng bạo động tiếp diễn tại Cairo trong khi người biểu tình đòi giới lãnh đạo quân sự Ai Cập từ chức.

Người biểu tình đụng độ trên đường phố với lực lượng cảnh sát, bên ngoài tòa nhà Bộ Nội vụ đã được tăng cường canh gác, gần Quảng trường Tahrir.

Họ cũng bác bỏ lời hứa hẹn từ ủy ban quân sự, rằng quá trình chuyển giao tới chính thể dân sự sẽ được tăng tốc.

Phóng viên BBC Jeremy Bowen hiện có mặt tại Cairo nói tình trạng bạo lực đang đe dọa phủ bóng lên kỳ bầu cử quốc hội vào tuần tới.

Theo ông, dư luận vẫn còn chia rẽ xung quanh hoạt động biểu tình.

Một số người dân Ai Cập muốn bầu cử diễn ra suôn sẻ trong khi những người khác cho rằng giới quân sự phải rời bỏ quyền lực trước đã.

Đợt biểu tình, nay đã sang ngày thứ sáu, thuộc loại dai dẳng nhất kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng Hai.

Ủy ban quân sự sau đó được trao nhiệm vụ dẫn dắt đất nước chuyển sang chính thể dân chủ nhưng sự nghi ngờ rằng họ đang tìm cách chiếm chính quyền đã dẫn đến làn sóng biểu tình hiện nay.

Hôm thứ Ba, Thống tướng Mohamed Hussein Tantawi, người đứng đầu Ủy ban Lực lượng Vũ trang Tối cao, đã tìm cách giải tỏa căng thẳng bằng hứa hẹn tổ chức bầu cử tổng thống vào cuối tháng Sáu năm tới, tức sáu tháng trước kế hoạch.

Nội các chính phủ do phe quân sự lập nên cũng đã xin từ chức.

Một người biểu tình, Fatihia Abdul Ezz, 60 tuổi, nói: "Phe quân sự lúc nào cũng bên cạnh Mubarak. Tôi quyết định đi biểu tình sau khi chứng kiến con tôi bị sát hại".

Đụng độ trên đường phố

Các nhóm biểu tình ném đá vào cảnh sát trong những cuộc đụng độ trên đường phố, xảy ra gần Quảng trường Tahrir và Bộ Nội vụ những ngày gần đây.

Cảnh sát chống bạo động đã vây quanh các con đường dẫn tới trụ sở bộ và đẩy lui người biểu tình bằng hơi cay và đạn cao su.

Hôm thứ Tư, một số lãnh đạo tôn giáo đã tìm cách thương lượng để giải tỏa căng thẳng nhưng không thành công.

Tổ chức đối lập lớn nhất trong nước, Ái hữu Hồi giáo, không ủng hộ biểu tình. Phong trào này được trông đợi sẽ gặt hái nhiều thành công trong kỳ bầu cử Quốc hội tuần tới.

Bầu cử sẽ kéo dài nhiều tuần lễ trên toàn quốc.

Sáng thứ Tư, Cao ủy phụ trách Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay đã lên án việc "sử dụng bạo lực quá tay" của lựa lượng an ninh Ai Cập trong khi trấn áp biểu tình.

Bà Pillay kêu gọi điều tra độc lập các vụ chết người hồi cuối tuần qua.

Bộ Y tế Ai Cập cho hay 35 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ kể từ hôm thứ Bảy, hầu hết tại Cairo. Hàng trăm người khác bị thương.

Hãng thông tấn nhà nước Mena đưa tin rằng một người bị bắn chết tại thành phố Mersa Matruh ở mạn tây bắc khi phe biểu tình tấn công một trạm cảnh sát.

Tin liên quan