Bà Arroyo 'có thể rời bệnh viện'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phe đối lập muốn bà phải bị bỏ tù nhưng luật sư của bà sẽ đệ đơn xin hưởng chế độ quản chế tại gia.

Cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã hồi phục, đủ khỏe để rời bệnh viện, các bác sĩ điều trị cho bà nói.

Bà Arroyo đang bị quản chế tại bệnh viện sau khi bị bắt về cáo buộc gian lận bầu cử hồi tuần trước.

Nhưng các bác sĩ đã nói với tòa rằng bà có thể được điều trị ngoại trú, và luật sư của bà nay muốn bà được chịu chế độ quản chế tại gia.

Từ những tuần qua, bà đã tìm cách rời khỏi đất nước và nói rằng bệnh xương của bà, một loại bệnh hiếm gặp, cần phải được điều trị ở nước ngoài.

Bà bác bỏ việc có bất kỳ hành vi sai trái nào và luật sư của bà nói rằng những cáo buộc được đưa ra đối với bà hoàn toàn là thêu dệt.

Ủy ban Bầu cử đã đệ đơn cáo buộc bà tội gian lận để giành chiến thắng một ghế trong Thượng viện cho một trong những người ủng hộ bà ở kỳ bầu cử hồi năm 2007.

Bà đã bị quản chế tại bệnh viện, nhưng ủy ban này đệ đơn xin tòa điều tra các tin đồn theo đó nói sức khỏe của bà đã được cải thiện.

Một trong các bác sĩ của bà, Bác sĩ Mario Ver, nói với tòa án rằng nay bà đủ khỏe để có thể điều trị ngoại trú.

Các đối thủ ngay lập tức nói bà cần phải bị giam trong tù, nhưng luật sư của bà nói họ sẽ yêu cầu tòa án cho phép bà về nhà.

Raul Lambino, một trong những luật sư của bà, nói với các phóng viên rằng đã có "sự cải thiện đáng kể" về tình trạng sức khỏe của bà.

"Chúng ta phải trung thực trước tòa án, và vì vậy chúng tôi rút lại (đơn xin trước đó đối với) việc xin quản chế tại bệnh viện," ông nói.

Các luật sư đang lên kế hoạch đệ đơn xin quản chế tại gia vào tuần tới.

Nền chính trị Philippines khét tiếng về tình trạng tham nhũng, gian lận bầu cử và sự cạnh tranh gay gắt, dai dẳng giữa các dòng tộc và các gia đình.

Bà Arroyo, con gái của một vị cựu tổng thống, đã bị bao trùm bởi các cáo buộc tham nhũng trong nhiều năm, và đã thoát hiểm sau một số nỗ lực từ phía đối lập, muốn luận tội bà trong thời gian bà còn tại vị.

Người tiền nhiệm của bà, Tổng thống Joseph Estrada, đã bị bỏ tù vì tội tham nhũng, còn cựu lãnh đạo độc tài Ferdinand Marcos đã tích lũy được một khối tài sản lớn bằng cách biển thủ tiền công quỹ.

Tin liên quan