Anh bỏ lệnh cấm Gary Glitter xuất cảnh

Bản quyền hình ảnh glitter
Image caption Ông Glitter về Anh sau khi mãn hạn tù ở Việt Nam năm 2008.

Anh bỏ lệnh cấm xuất cảnh với Gary Glitter, người từng bị ngồi tù ba năm tại Việt Nam vì hành vi dâm ô với trẻ em.

Glitter, người bị kết tội với tên thật của Paul Gadd,bị bắt tại Việt Nam vào cuối năm 2005 và bị tòa tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, mở phiên xét xử năm 2006 về hành vi dâm ô với hai trẻ vị thành niên.

BBC được biết Bộ Nội Vụ Anh đã quyết định không yêu cầu gia hạn thêm lệnh cấm cựu ngôi sao nhạc pop xuất cảnh.

Glitter là ngôi sao nhạc pop thời thập niên 1970 và từng có một số bản bán chạy nhất trong đó có bản Leader Of The Gang.

Phóng viên BBC Kelly June nói rằng để một tòa đưa ra lệnh cấm thì tòa này phải có đủ chứng cớ cho thấy cá nhân đó có rủi ro tái phạm.

Glitter hiện vẫn còn nằm trong danh sách người phạm tội tình dục, có nghĩa là ông phải xin phép nếu muốn đi du lịch ở nước ngoài từ ba ngày trở lên.

Tháng 11 năm 1999, ông Glitter từng bị tòa án Anh xử bốn tháng tù vì tàng trữ tranh ảnh khiêu dâm với trẻ em và từng lưu lạc sang một số nước trong đó có Campuchia, trước khi bị bắt và tuyên án ba năm tù ở Việt Nam.

Được biết sau khi bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 19/08/2008 (vào thời điểm mãn hạn tù), ông Glitter về Anh mặc dù trước đó ông đã không chịu lên máy bay quá cảnh ở Bangkok.

Bộ trưởng Nội vụ Anh khi đó là Jacqui Smith nói ông Glitter nên phải nhận lệnh cấm xuất cảnh (Foreign Travel Order) bao gồm cả việc gia hạn lệnh có hiệu lực từ sáu tháng tới 5 năm.

Theo lệnh này thì nghiễm nhiên người đang sở hữu hộ chiếu sẽ bị thu hộ chiếu.