Thủ tướng Anh cảnh báo Iran

Những người biểu tình tìm cách vào bên trong đại sứ quán Anh ở Tehran
Image caption Iran cho biết họ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không ngăn được những người biểu tình

Thủ tướng Anh David Cameron đã cảnh báo Iran về ‘những hậu quả nghiêm trọng’ sau khi những người biểu tình tấn công đại sứ quán Anh ở Tehran.

Những người biểu tình đã lục tung các văn phòng trong khu sứ quán và đốt cờ Anh sau khi biểu tình phản đối lệnh cấm vận áp đặt lên Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Quốc hội Iran bỏ phiếu thông qua việc giảm quan hệ ngoại giao với Anh để trả đũa nước này áp đặt thêm các biện pháp trừng phaṭ.

Thủ tướng Cameron nói việc chính phủ Iran không bảo vệ được phái bộ và tài sản của Anh quốc là ‘điều đáng xấu hổ’.

Ông nói toàn bộ nhân viên sứ quán Anh và gia đình của họ ở Iran sẽ không bị bỏ rơi và khen ngợi đại sứ Anh ở Iran Dominick Chilcott đã giải quyết ổn thỏa ‘tình huống nguy hiểm với sự điềm tĩnh và chuyên nghiệp’.

“Chính phủ Iran phải nhận thức rằng việc không bảo vệ được phái bộ của chúng tôi sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ xem xét có biện pháp gì trong những ngày tới đây,” ông nói.

'Không thể chấp nhận'

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói cuộc tấn công vào các cơ quan đại diện Anh ở Tehran làm ông ‘hết sức lo ngại’.

“Cách hành xử như vậy là không thể chấp nhận được, và tôi hối thúc mạnh mẽ chính phủ Iran có biện pháp nghiêm với những kẻ đứng đằng sau,” ông nói.

Pháp, Đức và Liên hiệp châu Âu cũng lên án vụ tấn công.

Hàng trăm người biểu tình, mà chính phủ Iran nói là ‘sinh viên’, đã tập hợp bên ngoài khu sứ quán Anh. Sau đó họ tìm cách leo qua tường và cổng sứ quán.

Một ôtô bị đốt cháy, các cửa kính bị đập vỡ, các văn phòng bị phá trong khi các bức tranh và một số đồ vật khác bị lôi ra ngoài và bị ném vương vãi.

Những sinh viên này hô khẩu hiệu ‘phải chiếm lấy tòa đại sứ Anh’ và ‘Nước Anh chết đi’.

Một cơ sở ngoại giao khác của Anh ở phía bắc Tehran mà người dân địa phương gọi là Vườn Oolhak cũng bị người biểu tình tràn vào và phá hoại.

Những người biểu tình đã chiếm giữ Vườn Oolhak trong vòng vài tiếng đồng hồ. Cảnh sát chống bạo động sau đó đã lập lại trật tự và trục xuất những người biểu tình trước khi trời tối.

Bô Ngoại giao Iran cho biết họ ‘lấy làm tiếc cho hành động không thể chấp nhận được của số ít những người biểu tình mặc dù cảnh sát đã hết sức nỗ lực’.

“Các giới chức liên quan đã được yêu cầu áp dụng biện pháp cần thiết và giải quyết vấn đề này ngay lập tức,” thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Giới phóng viên cho biết các cuộc biểu tình được các nhóm ủng hộ chính phủ ở các trường đại học và các học viện Hồi giáo tổ chức.

Các cuộc biểu tình này cũng nhằm tưởng niệm vụ ám sát một nhà khoa học hạt nhân ở Tehran, mà nhiều người Iran cho rằng do chính phủ Anh thực hiện. Phía Anh đã bác bỏ mọi sự liên quan trong vụ ám sát này.

Tuần trước Mỹ, Anh và Canada đã loan báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử LHQ (IAEA) ra báo cáo nói Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bộ Tài chính Anh đã áp đặt các biện pháp chế tài đối với các ngân hàng của Iran vì cho rằng các ngân hàng này trợ giúp cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Tin liên quan