Quân đội TQ chỉ trích hợp tác Mỹ-Úc

Lính thủy đánh bộ Mỹ Bản quyền hình ảnh usm
Image caption Trung Quốc đang lo lắng về sự hiện diện của hàng ngàn lính thủy đánh bộ Mỹ ở miền bắc Úc

Hôm thứ Tư 30/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án thỏa thuận tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Úc là thể hiện ‘tư duy Chiến tranh Lạnh’ và làm gia tăng bất ổn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là phản ứng chính thức mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với động thái của Mỹ vốn được nhiều người nhìn nhận là nhằm để ngăn chặn cách hành xử ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Phản ứng chính thức trước đó của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ là đặt nghi vấn một cách ôn hòa về tính thích hợp của hành động này của phía Mỹ.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh được đưa ra trong một cuộc họp báo định kỳ hàng tháng và chưa đến mức gay gắt như những lời lên án trên những tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa và các học giả lớn tiếng.

Tuy nhiên, tuyên bố này thể hiện một giọng điệu cứng rắn hơn từ quân đội Trung Quốc mà việc tăng cường ngân sách cũng như mở rộng phạm vi hoạt động của nó đã gây lo lắng cho các nước láng giềng và khiến các nước này tìm cách củng cố liên minh với Mỹ.

“Các liên minh quân sự là do lịch sử tạo ra. Tôi nghĩ rằng tất cả các động thái nhằm củng cố và mở rộng các liên minh quân sự đều là sản phẩm của tư duy Chiến tranh Lạnh vốn đi ngược lại với xu thế hòa bình, phát triển và hợp tác của thời đại,” ông Cảnh nói.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, ông Cảnh cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc vẫn có một phiên gặp gỡ để tham vấn vào ngày 7/12 tới.

Tham vấn

Theo đó thì phó Tổng tư lệnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên sẽ đồng chủ trì phiên tham vấn này cùng với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Michele Flournoy.

Tướng Mã sẽ đến New Delhi để tham dự các cuộc tham vấn quốc phòng và an ninh hai ngày sau đó, ông Cảnh nói.

Theo thỏa thuận quốc phòng Mỹ – Úc, vốn được loan báo hồi tháng 11 trong chuyến thăm Úc của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Mỹ sẽ gửi các máy bay quân sự và 2.500 lính thủy đánh bộ đến đồn trú tại miền bắc Úc để tạo thành một cơ sở huấn luyện để giúp các đồng minh và bảo vệ lợi ích của Mỹ trên khắp châu Á.

Các nhân vật cứng rắn của Trung Quốc đã gọi các động thái gần đây của Mỹ ở châu Á, trong đó có việc tăng cường mối quan hệ quân sự với Nhật Bản và Philippines cũng như với cựu thù Việt Nam, là chính sách kiềm chế mới của Mỹ mà Trung Quốc phải đối phó bằng chính sách ngoại giao tích cực hơn.

Tin liên quan