EU ra biện pháp chế tài mới với Iran

Cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Iran quả quyết chỉ phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình

Liên hiệp châu Âu vừa thống nhất đưa ra các biện pháp chế tài mới với quan chức và doanh nghiệp Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng cộng 180 quan chức và công ty sẽ nằm trong diện bị trừng phạt.

Các ngoại trưởng châu Âu trong cuộc họp tại Brussels cũng thỏa thuận sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp khác nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Iran.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi LHQ có phúc trình nghi ngờ Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nước này vẫn bác bỏ cáo buộc.

Hai ngày trước đó, hàng trăm người biểu tình Iran đã tràn vào tòa nhà đại sứ quán Anh ở Tehran.

Hôm thứ Tư, Anh quốc đã tuyên bố trục xuất toàn bộ các nhân viên ngoại giao Iran, sau khi cũng đã rút khỏi Tehran.

Một người phát ngôn cho Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton nói với BBC rằng các chế tài mới bao gồm phong tỏa tài sản và cấm đi lại sẽ được áp dụng đối với 39 quan chức và 141 công ty.

Các bộ trưởng EU ra thông cáo nói: "Ủy hội đã thống nhất sẽ mở rộng chế tài, thông qua xem xét cùng các đối tác quốc tế để đưa ra thêm nhiều biện pháp khác, bao gồm cả các biện pháp nghiêm khắc đối với hệ thống tài chính Iran, trong lĩnh vực giao thông và năng lượng".

Giới phóng viên nói các ngoại trưởng đã không thỏa thuận được về việc cấm vận dầu lửa đối với Iran vì một số quốc gia EU phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp này.

Được biết châu Âu sẽ quyết định đưa thêm các chế tài trước tháng Một năm tới.

Các quan chức cho hay lệnh trừng phạt mới ra không liên quan tới vụ tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran hôm thứ Ba, cho dù họ có lên án hành động này và nói rằng EU "sẽ có phản hồi thích đáng".

Thông cáo của EU không nói rõ đó là phản hồi như thế nào.

Trước cuộc họp ở Brussels, Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague nói ông muốn "tăng áp lực về kinh tế", nhất là cô lập ngành tài chính của Iran.

'Thiết bị hạt nhân'

Tuần trước, Hoa Kỳ, Canada và Anh quốc đã loan báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau khi Cơ quan Nguyên tử năng LHQ (IAEA) ra báo cáo cho hay Iran đang tiến hành các thí nghiệm để chế tạo 'thiết bị hạt nhân'.

Tehran quả quyết rằng chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn chỉ nhằm mục tiêu hòa bình.

Khối EU gồm 27 thành viên trước đó đã phong tỏa tài sản hàng trăm công ty của Iran và cấm đầu tư mới cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho ngành sản xuất khí gas và lọc dầu của nước này.

EU vẫn chưa đưa ra thêm chi tiết về lệnh chế tài mới đối với 180 quan chức và doanh nghiệp.

Cho dù có phúc trình của IAEA, Iran chưa bị đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ vì Nga và Trung Quốc phản đối việc này.

Iran đã bày tỏ sự đáng tiếc về vụ tấn công sứ quán Anh cùng một cơ sở ngoại giao khác cũng của Anh tại Tehran - và cho biết đã bắt giữ một số người biểu tình.

Tuy nhiên hãng thông tấn Fars có liên quan tới chính phủ hôm thứ Năm nói cảnh sát đã thả 11 người bị bắt trong vụ tấn công mà không nói rõ lý do tại sao.

Tin liên quan