Ứng viên tổng thống Mỹ ngưng tranh cử

Ông Herman Cain phát biểu tại Atlanta hôm 3/12 trong khi vợ ông, bà Gloria đứng nhìn Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Cain bác bỏ có quan hệ ngoài hôn nhân nhưng ngưng chiến dịch vì ông và gia đình bị tổn thương

Người có tham vọng trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, ông Herman Cain, đã ngưng chiến dịch vận động vì cáo buộc tình dục.

Ông nói những cáo buộc "sai trái" về quấy rối tình dục cũng như quan hệ ngoài hôn nhân kéo dài 13 năm đã gây sức ép lên gia đình ông.

"Tôi sẽ không bị bịt miệng và sẽ không trốn chạy," ông Cain nói với các ủng hộ viên tại thành phố quê hương Atlanta tại bang Georgia.

Trong tháng tới các cử tri ở bang Iowa sẽ bắt đầu quá trình chọn ra ứng viên của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012.

Ông Cain nói: "Tôi ngưng chiến dịch tranh cử tổng thống vì sự phân tán liên tục và những đau khổ mà tôi và gia đình phải chịu," ông nói với các ủng hộ viên tại sự kiện được coi là buổi khánh thành trung tâm vận động tranh cử của ông.

Ông cũng nói ông cảm thấy "thanh thản" và nói thêm:

"Những cáo buộc sai trái và không có bằng chứng này tiếp tục lan truyền trong truyền thông và dư luận để tạo ra đám mây nghi ngờ với tôi, chiến dịch tranh cử này và gia đình tôi."

Ông nói ông sẽ ủng hộ một ứng viên khác vào một thời điểm trong tương lai nhưng không cho biết ông sẽ ủng hộ ai.

Khen ngợi trên Twitter

Hôm thứ Sáu ông Cain đã bàn bạc với vợ, bà Gloria, về chuyện có tiếp tục chiến dịch tranh cử không.

Trong tuần trước, một phụ nữ ở Atlanta, bà Ginger White, 46 tuổi, đã nói với báo giới rằng bà có quan hệ ngoài hôn nhân 13 năm với ông Cain.

Phát biểu trên kênh truyền hình MSNBC hôm thứ Năm, bà White bác bỏ chuyện họ có tình yêu và nói: "Đó là quan hệ tình dục - dù điều đó có khó nói tới mấy đối với tôi."

Ông Cain bác bỏ chuyện ông có quan hệ ngoài giá thú với bà White nhưng thừa nhận đã giúp bà thanh toán các hóa đơn hàng tháng và trang trải các chi phí, và rằng vợ ông không biết về mối quan hệ này.

Phóng viên BBC Marcus George ở Washington nói ngay cả trước khi có những câu hỏi về đời tư của ông Cain, người ta cũng đã có những nghi ngờ về kế hoạch cải tổ thuế và sự hiểu biết về ngoại giao của ông, một vị cựu quan chức công ty pizza, người từ chỗ ít ai biết tới dẫn đầu cuộc đua và giờ thành bia đỡ đạn của báo lá cải.

Và trong khi sự ủng hộ đối với ông Cain giảm, uy tín của cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã tăng lên.

Ông Gingrich đã vượt qua người dẫn đầu Mitt Romney trong một số thăm dò ý kiến về người sẽ trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa thách thức Tổng thống Barack Obama vào kỳ bầu cử tháng Mười Một năm 2012.

Ngay sau bài phát biểu của ông Cain, các đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa đã lên tiếng khen ngợi ông trên Twitter với bà Michele Bachmann nói ông đã tạo ra "sự nhiệt tình lớn" cho phong trào của đảng và ông Gingrich nói ông Cain sẽ tiếp tục là "tiếng nói uy thế" trong nhiều năm tới.

Tin liên quan