‘Không cần chỉnh sửa hiệp ước EU’

Lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Ý Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà lãnh đạo châu Âu có một tuần lễ hết sức hệ trọng đối với tương lai của khu vực đồng euro

Châu Âu vẫn có thể đối phó với cuộc khủng hoảng nợ mà không cần phải sửa đổi các hiệp ước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhận định.

Trong một báo cáo chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu (EU) tối quan trọng vào thứ Năm ngày 8/12 vừa bị rò rỉ ra ngoài, ông Van Rompuy đề xuất một giải pháp nhanh chóng để đạt được liên minh tài chính chặt chẽ hơn mà không cần tốn nhiều thời gian chờ đợi quốc hội các nước hoặc các cuộc trưng cầu dân ý thông qua các hiệp ước sửa đổi.

Thay đổi quy trình

Trong bản báo cáo tạm thời này, mà các cơ quan truyền thông có được, Van Rompuy đề xuất một kế hoạch giúp thực hiện các cải cách tài chính khắt khe bằng cách thay đổi một quy trình mà chỉ cần các quốc gia đồng thuận và không cần thay đổi các hiệp ước hiện thời của EU.

Bằng cách này, ông lập luận, châu Âu có thể đẩy nhanh quá trình thực thi cải cách và dỡ bỏ các chướng ngại chính trị tiềm tàng.

Những điểm chính trong bản báo cáo tạm thời này như sau:

  • Các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung phải giữ thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP và nợ quốc gia dưới 60% GDP.
  • Một ‘nguyên tắc vàng’ phải được đưa vào luật của các quốc gia để đảm bảo cân bằng ngân sách trong trung hạn.
  • Quỹ cứu trợ của khu vực đồng euro cần được cấp giấy phép ngân hàng để có thể vay mượn trực tiếp từ Ngân hàng trung ương châu Âu.
  • Ủy hội châu Âu có quyền lực tự động áp đặt các biện pháp khắc khổ lên các quốc gia cần cứu trợ.

Tuy nhiên, ông Van Rompuy thừa nhận muốn cải cách sâu rộng hơn cuối cùng cũng sẽ phải thông qua việc sửa đổi các hiệp ước hiện hành của EU.

Một số đề xuất trong bản báo cáo trùng khớp với kế hoạch đối phó khủng hoảng của Pháp và Đức trong khi một số đề xuất khác thì khác hoàn toàn.

Đức và Pháp đang thúc đẩy cho một hiệp ước EU mới vào trước tháng Ba năm sau với các quy định tài chính khắt khe hơn.

Paris và Berlin dường như đang thúc đẩy các biện pháp triệt để hơn và nếu tất cả 27 nước thành viên EU không thể đồng thuận thì Pháp và Đức sẵn sàng tiến đến một hiệp ước mới chỉ bao gồm 17 nước thuộc khu vực đồng tiền chung và bất kỳ quốc gia nào khác muốn tham gia.

‘Không cần đoàn kết’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Van Rompuy muốn châu Âu nhanh chóng thiết lập các quy định tài chính chặt chẽ hơn

Một động thái như thế có thể khiến cho Anh – vốn không phải là một thành viên của khu vực đồng euro – cảm thấy bị cô lập hơn.

Thủ tướng Anh David Cameron đã nói ông sẽ không ký một hiệp ước mới mà không có các biện pháp bảo đảm để bảo vệ các lợi ích tài chính của London và vai trò của nước Anh trong thị trường chung châu Âu.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro sâu sắc đến mức trọng tâm chính hiện nay không phải là sự đoàn kết của châu Âu mà là khôi phục niềm tin của thị trường bằng bất cứ cách nào có thể, phóng viên BBC chuyên trách châu Âu Chris Morris nhận định.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái này của Pháp và Đức.

Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (đóng vai trò ngân hàng trung ương) không có kế hoạch bơm tiền cho Quỹ tiền tệ quốc tế để tăng cường khả năng cứu trợ khu vực đồng euro.

Bộ trưởng Geithner hiện đang có chuyến thăm ba ngày đến châu Âu, nơi ông sẽ gặp tất cả các lãnh đạo chủ chốt của khu vực sử dụng đồng tiền chung.

Ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ở Paris hôm thứ Tư 7/12.

Ông nhấn mạnh rằng châu Âu cần phải hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bên cạnh các cải cách mang tính dài hạn.

Năm ngày sống còn

Châu Âu đang trải qua năm ngày mang tính chất sống còn với một chuỗi các sự kiện ngoại giao dày đặc.

Thứ Hai 5/12, Tổng thống Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Angela Merkel đã đề xuất các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn cho khu vực đồng euro trong khi Thủ tướng Ý Mario Monti sẽ đệ trình gói thắt lưng buộc bụng của ông cho Quốc hội thông qua.

Thứ Ba 6/12, Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ đến Đức sau đó là Pháp và Ý để hội đàm với nhà lãnh đạo các nước này.

Thứ Tư 7/12, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục hội đàm khi đến thành phố cảng Marseille của Pháp để tham dự đại hội Đảng nhân dân châu Âu, đảng phái chính trị trung hữu lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở cấp độ châu Âu.

Thứ Năm 8/12, cuộc họp chính sách thường kỳ hàng tháng của của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể đưa ra các biện pháp mới.

Thứ Năm và thứ Sáu ngày 8/12 và 9/12, hội nghị thượng đỉnh EU quan trọng họp ở Brussels để xem xét kế hoạch của Sarkozy và Merkel. Chủ tịch Van Rompuy sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh này.

Phóng viên của chúng tôi tường thuật rằng một chiến tuyến chính trị đang được lập ra trước hội nghị thượng đỉnh này và đang có các dấu hiệu cho thấy đây sẽ là một hội nghị thượng đỉnh rất khó khăn.

Tin liên quan