Lãnh đạo EU chuẩn bị họp thượng đỉnh

Đồng tiền euro Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khủng hoảng kinh tế vẫn đang tiếp diễn ở khu vực dùng đồng euro

Lãnh đạo các quốc gia EU đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh quan trọng tại Brussels nhằm tìm kiếm giải pháp chung cho khủng hoảng kinh tế.

Hai ngày họp thượng đỉnh được các phân tích gia cho là mang tính sống còn đối với 17 quốc gia khu vực dùng đồng tiền chung euro.

Đức và Pháp hiện đang vận động để đưa ra các hiệp ước EU mới, trong đó họ cho rằng phải có các quy định tài chính chặt chẽ hơn.

Thế nhưng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy lại đề xuất một kế hoạch không cần sửa đổi các hiệp định.

Mười thành viên EU không dùng đồng tiền chung, trong đó có Anh, đã bày tỏ quan ngại rằng họ có thể bị cô lập nếu như các nước sử dụng đồng euro thống nhất với nhau một hiệp ước mới.

Ngay trước hội nghị thượng đỉnh, đã có nhiều đánh giá rằng cuộc họp này sẽ có nhiều sóng gió.

Trong khi đó lãnh đạo Pháp và Đức cùng kêu gọi các quốc gia trong khu vực đồng euro áp dụng một loại thuế doanh nghiệp và thuế giao dịch tài chính chung.

Chính sách thuế này trước hết sẽ được áp dụng cho 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Pháp và Đức cho rằng cứu nguy cho đồng euro quan trọng hơn là châu Âu đoàn kết

Đề xuất này được đưa ra trong một bức thư gửi đến Chủ tịch hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU hệ trọng vào thứ Năm ngày 8/12.

Cả Pháp và Đức đều muốn thay đổi các hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU) để thực thi kỷ luật ngân sách.

Bức tâm thư

Bức thư của Merkel và Sarkozy kêu gọi ‘một thỏa ước mới giữa các quốc gia thành viên khu vực đồng euro’.

“Cuộc khủng hoảng hiện tại rõ ràng đã làm bộc lộ những khiếm khuyết trong việc xây dựng liên minh tiền tệ châu Âu,” lá thư viết.

“Bên cạnh đồng tiền chung, một trụ cột kinh tế mạnh mẽ là điều tối cần thiết. Trụ cột này được xây dựng trên nền tảng tăng cường quản lý để nuôi dưỡng kỷ luật tài chính, sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tính cạnh tranh được tăng cường.”

Lãnh đạo Pháp và Đức cùng kêu gọi ‘một khung pháp lý chung tương thích với thị trường nội khối'.

Khung pháp lý này bao gồm:

  • Các quy định tài chính;
  • Thị trường lao động;
  • Sự hợp nhất và nhất quán các chính sách thuế doanh nghiệp và áp dụng thuế giao dịch tài chính.
  • Các chính sách ủng hộ tăng trưởng và chi tiêu tốt hơn các quỹ châu Âu trong khu vực đồng tiền chung.

“Chúng ta phải củng cố tăng trưởng thông qua sức cạnh tranh và sự đồng nhất các chính sách kinh tế của các quốc gia thành viên khu vực sử dụng đồng euro,” bức thư của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ.

Động thái thúc đẩy sự hợp nhất chính sách thuế của châu Âu đã gây ra nhiều tranh cãi, nhất là khi nước Anh trong nhiều năm qua đã chống đối việc nhất quán chính sách thuế trong toàn bộ Liên hiệp châu Âu gồm 27 thành viên.

‘Đòi lại bấy nhiêu’

Thủ tướng Anh David Cameron nói hôm thứ Tư ngày 7/12 rằng ông sẽ tìm kiếm các biện pháp đảm bảo cho thị trường tài chính đầy quyền lực của London trong hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

“Khu vực đồng euro càng đòi hỏi ở chúng tôi bao nhiêu, chúng tôi sẽ càng đòi hỏi lại bấy nhiêu,” ông phát biểu.

Thủ tướng Cameron lập luận rằng thuế giao dịch tài chính chỉ có hiệu quả nếu được áp dụng ở quy mô toàn cầu.

Phóng viên BBC chuyên trách các vấn đề châu Âu Chris Morris cho biết từ Brussels rằng lập trường của các bên dường như đang trở nên cứng rắn.

Một quan chức cấp cao của Đức nói với BBC ông cảm thấy bi quan hơn một tuần trước đây.

“Một số quốc gia vẫn không hiểu tình hình đã nghiêm trọng đến mức nào,” ông nói.

Ông bác bỏ ý tưởng đưa ra một thỏa thuận tài chính mới cho khu vực đồng euro trong khuôn khổ các hiệp ước hiện hành.

Tuy nhiên một ủy viên Ủy hội châu Âu đã nhạo báng ý tưởng cho rằng các biện pháp trừng phạt đủ để bắt buộc các quốc gia thành viên khu vực đồng euro tuân thủ các quy định.

“Các biện pháp trừng phạt tự động là một trò đùa. Liên minh tài chính cần một quá trình ra quyết định tập thể và dân chủ mà có thể phản ứng với các thách thức và giải quyết các nhu cầu tổng thể,” Ủy viên châu Âu Laszlo Andor viết trên Tweeter.

Image caption Thủ tướng Anh Cameron là người phản đối mạnh mẽ nhất thuế giao dịch tài chính do Pháp và Đức đưa ra

Ông nói với BBC rằng các quốc gia nhỏ trong EU bất bình với việc Pháp và Đức chi phối các quyết định của liên minh.

“Khi chúng tôi nói chuyện với các quốc gia thành viên khác không phải hai nước này [Pháp và Đức], vâng rất thường xuyên chúng tôi nghe được sự thất vọng nhất định hoạch thậm chí uất ức về việc một số thỏa thuận và mặc cả được đưa ra mà không thông qua các phiên họp chính thức… và sự đồng ý của các nước khác được xem như là điều hiển nhiên,” ông nói trên chương trình World Tonight của truyền hình BBC.

“Dĩ nhiên việc các lãnh đạo Đức và Pháp đồng thuận là hết sức quan trọng, quan trọng hơn bất cứ lúc nào… Nhưng tôi nghĩ rằng việc các thành viên khác tham gia và các cuộc thảo luận và xem xét các lựa chọn mà Ủy hội châu Âu đưa ra cũng rất quan trọng,” ông Andor nói.

Các nước bất bình

Từ Brussels, phóng viên Chris Morris cho biết các cuộc đàm phán hiện nay của EU đang gặp trở ngại trên mọi vấn đề.

“Có những yếu tố trong đó [đề xuất của Đức và Pháp] làm bất bình hầu như tất cả các nước,” ông nhận định.

“Anh chắc chắn sẽ không tham gia vào bất kỳ hình thức thuế giao dịch tài chính nào còn Ireland thì bảo vệ mức thuế doanh nghiệp thấp của họ,” ông nói.

Lâu nay Pháp đã than phiền về mức thuế doanh nghiệp của Ireland vốn chỉ có 12,5%.

“Ngay cả Pháp và Đức còn có bất đồng, nhưng họ vẫn muốn một thỏa thuận bao gồm cả 27 quốc gia thành viên [EU]. Nếu họ không làm được như thế, họ sẽ thúc đẩy thỏa thuận chỉ với 17 quốc gia trong khu vực sử dụng đồng euro và bất cứ quốc gia nào khác muốn tham gia,” ông nói thêm.

Phóng viên Morris nhận xét rằng những vấn đề phức tạp của việc chỉnh sửa hiệp ước sẽ bao trùm hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề lớn hơn nữa.

“EU cần phải xây dựng lại lòng tin của thị trường xung quanh khu vực đồng euro và đưa ra các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho các quốc gia như Ý vốn đang gánh chịu khối nợ khổng lồ,” ông nói.

Điều này có nghĩa là châu Âu cần hành động thêm để xây dựng một bức tường lửa tài chính để bảo vệ các quốc gia đang gặp khó khăn, và cũng có nghĩa là đảm bảo rằng các nước đã loan báo các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt phải thực thi trên thực tế.

“Nếu không có tất cả những điều này, khu vực đồng euro vẫn cận kề nguy hiểm thật sự,” ông nói thêm.

Tin liên quan