Lãnh đạo Âu châu họp bàn khủng hoảng

Ông Nicolas Sarkozy và bà Angela Merkel Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đức và Pháp là hai nước đang thúc đẩy cải tổ hiệp ước châu Âu

Lãnh đạo các nước trong Liên hiệp châu Âu đã họp tới khuya để bàn cách khắc phục khủng hoảng khu vực sử dụng đồng tiền chung.

Chủ đề chính trong hội nghị tại Brussels là kế hoạch của hai nước Pháp và Đức về siết chặt kỷ luật về ngân sách, với đề xuất tự động phạt các nước chi tiêu quá nhiều.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói đồng euro đã bị "mất uy tín".

Trong khi đó, giá cổ phiếu trên thế giới sụt giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu bác bỏ khả năng trợ giúp tài chính quy mô lớn cho các nước mắc nợ.

Chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ tụt 1,6% khi đóng cửa. Cổ phiếu tại Pháp và Ý cũng giảm 2,5% và 4,3%. Trong phiên mở cửa hôm thứ Sáu, chứng khoán tại thị trường châu Á cũng giảm.

Ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh mở màn hôm thứ Năm, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Merkel đã có cuộc gặp kéo dài 45 phút, thế nhưng các nguồn tin nói với BBC rằng "chưa có động tĩnh gì" trong khi các bên chỉ trình bày quan điểm của mình.

Thủ tướng David Cameron đã nhiều lần cảnh báo rằng ông sẽ phủ quyết bất cứ điều gì phương hại cho quyền lợi của Anh quốc.

Trong một bài phát biểu tại Marseille sáng thứ Năm, Tổng thống Sarkozy cảnh báo rằng đối với châu Âu, "chưa bao giờ nguy cơ tan rã lại lớn như bây giờ".

Lãnh đạo 27 quốc gia EU bắt đầu cuộc hội nghị bằng một bữa ăn tối, sau đó tiếp tục họp kín.

Thứ Sáu này, họ cũng tham gia một số buổi làm việc nữa.

BBC đã được đọc một số dự thảo kết luận được chuyền tay nhau ở Brussels.

Dự thảo thuế đề xuất hạn chế thâm hụt cơ cấu dưới 0,5% GDP, thay vì mức 3% hiện nay, vốn bao gồm cả các khoản trả nợ.

Dự thảo này cũng có mục tăng quỹ trợ giúp tài chính ở eurozone lên trên 500 tỷ euro (670 tỷ đôla), tuy biện pháp này bị Đức phản đối kịch liệt.

Tuy nhiên các bản dự thảo đều có thể sẽ được sửa đổi nhiều trước khi văn bản cuối cùng được thông qua vào cuối hội nghị thượng đỉnh.

Nguy cơ

Đức và Pháp đang thúc đẩy cho các thay đổi hiệp ước EU với quan điểm rằng các nguyên tắc tài chính chặt chẽ hơn cần được đưa vào luật pháp châu Âu.

Kế hoạch của hai nước này bao gồm các điều chỉnh chính yếu sau:

  • Ủy hội châu Âu có quyền xử phạt các nước để thâm hụt ngân sách quá lớn.
  • Toàn bộ 17 nước dùng đồng tiền euro cần thay đổi luật pháp riêng của quốc gia mình nhằm đòi hỏi cân bằng ngân sách.
  • Các nước eurozone sẽ có các khoản thuế doanh nghiệp và giao dịch tài chính giống nhau
  • Các khoản hỗ trợ tài chính trong tương lai sẽ không bắt buộc các nhà đầu tư cá thể phải chịu một phần thiệt hại như tại Hy Lạp

Khi bà Merkel tới trung tâm hội nghị ở Brussels, bà nói với các nhà báo: "Đồng tiền euro đã mất uy tín và cần phải khôi phục lại điều này".

Bà nói Ủy hội châu Âu và Tòa Tư pháp châu Âu cần được trao quyền lực lớn hơn để siết chặt các quy định.

Về phần mình, Tổng thống Sarkozy nói tại cuộc họp các lãnh đạo EU theo trung tả ở Marseille: "Chưa bao giờ châu Âu lại cần thiết như lúc này. Và cũng chưa bao giờ châu Âu lại gặp nguy hiểm như bây giờ".

Ông nói các nước eurozone còn một vài tuần để đưa ra quyết định, nhưng thời gian cũng không còn nhiều.

Sáng thứ Năm, như trông đợi, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất cho vay xuống lại mức thấp chưa từng thấy là 1%.

Chủ tịch ECB Mario Draghi một lần nữa lên tiếng kêu gọi các nước giảm vay mượn và cải cách kinh tế, nhưng ông không đề cập gì tới trợ giúp của ECB cho các chính phủ đang gặp khó khăn.

Ông nói với các phóng viên: "Chúng tôi có một thỏa ước là sẽ không đưa ra thêm hỗ trợ tiền tệ cho các chính phủ nữa".

Phóng viên BBC tại Brussels, Chris Morris, nói trong những ngày gần đây các nước nhỏ hơn trong EU đã than phiền rằng họ buộc phải tuân theo nghị trình của Pháp và Đức mà không được tham gia thảo luận một cách thích đáng.

Tin liên quan