Kêu gọi TQ trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lưu Hiểu Ba không được biết đến rộng rãi cho tới tận khi ông được Ủy ban Nobel vinh danh trao giải Nobel Hòa bình năm ngoái.

Vào đêm hôm trước ngày diễn ra lễ trao giải Nobel năm nay, năm người từng được Nobel Hòa bình đã kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho Lưu Hiểu Ba, người nhận giải năm ngoái.

Nhóm năm người, trong đó có Tổng giám mục Tutu, bày tỏ sự lo ngại về việc gia đình và bạn bè của ông Lưu đang bị bịt miệng trong "làn sóng hăm dọa".

Ông Lưu, người được trao giải hồi năm ngoái, đang bị án tù 11 năm vì dám chỉ trích chính quyền Bắc Kinh.

Trung Quốc coi ông là kẻ tội phạm và đã rất tức giận về việc ông được vinh danh.

Năm người được trao giải Nobel Hòa bình cùng các nhà hoạt động khác đã tổ chức một ủy ban vận động thả ông Lưu.

"Cộng đồng quốc tế dường như đã quên rằng một năm sau lễ trao giải, Lưu Hiểu Ba vẫn phải ngồi tù tại Trung Quốc và phải chịu những điều kiện khắc nghiệt," ủy ban nói trong một tuyên bố.

"Ủy ban kêu gọi những người muốn theo đuổi quyền tự do suy nghĩ, tự do bày tỏ quan điểm hãy tham gia ủy ban nhằm nỗ lực đòi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Công an Trung Quốc ngăn báo đến gần nhà ông Lưu Hiểu Ba ở Bắc Kinh

Những người được trao giải Nobel khác cùng tham gia nỗ lực này có nữ luật sư nhân quyền người Iran Shirin Ebadi, nhà vận động phòng chống bom mìn Jody Williams và các nhà vận động cho Bắc Ireland Mairead Maguire và Betty Williams.

Cựu tổng thống Czech Vaclav Havel, một trong những nhân vật sáng lập phong trào Hiến chương 77 thời cộng sản, là một trong các nhà vận động khác tham gia ủy ban.

Theo BBC Tiếng Trung ở London, truyền thông Trung Quốc không nhắc gì đến ông Lưu Hiểu Ba và cuộc vận động vì ông nhân dịp giải Nobel năm nay.

Ông Lưu bị kết tội xúi giục lật đổ chính quyền hồi tháng 12/2009.

Ông đã giúp soạn thảo một cuốn sách nhỏ có tựa đề "Hiến chương 08", kêu gọi dân chủ cho Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy này, Ủy ban Nobel sẽ công bố tên người được trao giải năm nay.

Tin liên quan