Anh phủ quyết hiệp ước EU vì quyền lợi

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Sau những diễn biến mới nhất, ông George Osborne nói: "Chúng ta không ra khỏi Liên hiệp Âu châu".

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói việc ông David Cameron quyết định phủ quyết thay đổi nội dung hiệp ước Liên hiệp Âu châu "giúp bảo vệ quyền lợi kinh tế của Anh".

Ông nói các hãng dịch vụ tài chính và sản xuất của Anh được bảo vệ khỏi tình trạng bi đát của khối các nước sử dụng đồng tiền chung euro ("eurozone").

Ông nói chính phủ không sẵn sàng cho phép các cơ quan định chế châu Âu làm tổn hại tới lợi ích của nước Anh.

Những nhà chỉ trích đã cảnh báo nguy cơ Anh trở nên bị cô lập do quyết định này.

Ông thủ tướng đã chặn việc có các thay đổi trong Hiệp ước Lisbon của EU tại kỳ họp thượng đỉnh EU, mới kết thúc tại Brussels hôm thứ Sáu.

Nay có vẻ như toàn bộ 26 thành viên còn lại của Liên hiệp Âu châu sẽ đồng ý về một "thỏa thuận" mới, theo đó đưa ra những quy tắc về quản lý ngân sách chặt chẽ hơn.

Đảng Lao động nói Anh sẽ bị bỏ rơi khỏi các quyết định then chốt của EU và điều đó ảnh hưởng tới tương lai đất nước.

Nhưng ông Osborne nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC4 rằng ông Cameron đã có một quyết định cứng rắn "đúng đắn cho nước Anh".

Ông Osborne nói việc ông Cameron phủ quyết không phải là "cái kiểu quan điểm đàm phán kín" và rằng ông thủ tướng đã làm "chính xác những gì ông ấy nói rằng ông sẽ làm."

Ông Cameron hiện đang đối diện với những chất vấn căng thẳng về việc ra quyết định phủ quyết, với những lời chỉ trích từ đảng Tự do Dân chủ.

Tuy nhiên, phó lãnh đạo của đảng Tự do Dân chủ, Simon Hughes, bác bỏ việc có rạn nứt giữa đảng của ông với đảng Bảo thủ, và nói trên kênh truyền hình BBC News rằng liên minh đã đồng ý với nhau về quan điểm đàm phán.

Ông nói ông "tiếc" rằng người ta đã không đạt được một thỏa thuận theo đó cho phép toàn bộ 27 nước EU "bên nhau trong mọi vấn đề", nhưng ông "chấp nhận" việc ông Cameron cân nhắc và thấy lời đề nghị các nước khác đưa ra là không thể chấp nhận dược.

Michael Fallon, phó chủ tịch đảng Bảo thủ nói Anh quốc không muốn tiền thuế cũng như các quyết định chi tiêu của mình sẽ bị Brussels định đoạt, và Anh muốn đứng ngoài các quyết định về đồng euro.

Ông nói Anh quốc "vẫn đóng vai trò đầy đủ trong toàn bộ các cuộc họp quan trọng của EU liên quan tới thị trường nội địa, và về việc thị trường này hoạt động thế nào - đó là điều quan trọng đối với tình hình công ăn việc làm của người Anh".

Tin liên quan