Lo nhất là nạn thất nghiệp

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vấn đề không có công ăn việc làm là chủ đề được quan tâm thứ ba trên toàn cầu, theo kết quả khảo sát thường niên của BBC.

Tình trạng thất nghiệp đang gia tăng nhanh trên thế giới tới mức đáng lo ngại, theo một cuộc khảo sát do BBC World Service tiến hành trên trên 11.000 người ở 23 quốc gia.

Cuộc thăm dò hàng năm, được gọi là Thế giới Lên tiếng (The World Speaks), đưa ra danh sách các mối quan ngại và hỏi về những vấn đề mà người được điều tra thảo luận với gia đình và bạn bè trong tháng trước.

Tham nhũng và nghèo đói vẫn xếp hạng cao nhất, nhưng vấn đề thất nghiệp đã được đề cập đến bởi 18% số người được hỏi - cao gấp sáu lần so với tỷ lệ thu được trong cuộc khảo sát đầu tiên thực hiện năm 2009.

Cuộc thăm dò được Globescan thực hiện theo đặt hàng của BBC World Service (Thế giới vụ).

Sự gia tăng quan tâm đối với chủ đề này được phản ánh ở toàn bộ các quốc gia được khảo sát, tuy tình trạng tham nhũng vẫn là chủ đề được nhắc tới nhiều nhất trong các vấn đề gây quan ngại trên toàn cầu.

Gần một phần tư những người được hỏi đã thảo luận về chủ đề này dưới cách này hay cách khác trong thời gian bốn tuần trước khi được hỏi.

Thanh niên thất nghiệp

Chủ đề được quan tâm kế tiếp là vấn đề nghèo đói cùng cực. Cứ năm người thì có một nói về chủ đề này trong thời gian gần đây.

Các vấn đề liên quan đến lạm phát, như giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao, nằm cùng vị trí số ba với vấn đề thất nghiệp - với cả hai chủ đề được 18% người được khảo sát đề cập tới.

Mức độ lo ngại về tình trạng thất nghiệp tại các nước khác nhau cũng khác nhau.

Đứng đầu danh sách là Tây Ban Nha, nơi có tới 54% những người tham gia trả lời nói họ đã thảo luận về tình trạng thất nghiệp trong thời gian gần đây, tăng một phần ba so với cuộc khảo sát của BBC hồi năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Alice, 49 tuổi, là người thất nghiệp phải ra phố ăn xin ở Pamplona, Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đang rơi vào tâm điểm cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro và có tỷ lên thanh niên thất nghiệp cao nhất khu vực, hơn 40%.

Ghana, Mexico, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các nước quan tâm đặc biệt tới chủ đề thất nghiệp, với hơn một phần ba số người tham gia khảo sát nói họ đã thảo luận về vấn đề này trong thời gian một tháng trước cuộc khảo sát.

Người ta có thể suy đoán rằng mối quan tâm ngày càng tăng về vấn đề thiếu công ăn việc làm có liên quan đến những lo ngại kinh tế hiện nay, chẳng hạn như vấn đề tài chính cho đồng euro và tình trạng chậm phát triển ở các nền kinh tế lớn.

Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định chắc chắn về điều này.

Cuộc khảo sát thường niên đầu tiên được tiến hành năm 2009, đúng vào lúc có những biến động lớn lao làm chao đảo kinh tế toàn cầu, liên quan đến sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers.

Tham nhũng và nghèo đói luôn giữ vị trí cao trong các cuộc tranh luận toàn cầu.

Sự khác biệt giữa các khu vực

Nhưng kết quả mới nhất cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa các nước trong các vấn đề mà người dân từng nơi coi là quan trọng.

Tại Mỹ, Pháp và Nhật Bản - đều là các nước phát triển, giàu có - vấn đề kinh tế thế giới là nội dung được nhắc tới nhiều nhất.

Ngược lại, tham nhũng là vấn đề thảo luận thường xuyên nhất ở Nigeria, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Nigeria và Peru.

Đây là các nước đang phát triển, người nghèo, hầu hết đều bị tiếng xấu trong vấn đề minh bạch trong chính phủ và kinh doanh.

Image caption Cảnh sát trước một cuộc tuần hành chống tham nhũng tại Jakarta, Indonesia

Trong một nhóm các nước đang phát triển khác, bao gồm Trung Quốc, Nga, Kenya và Philippines, tăng giá thực phẩm và năng lượng là chủ đề chính được quan tâm.

Ở châu Mỹ La tinh, tuy nhiên, tội phạm và bạo lực nổi lên như là chủ đề được thảo luận thường xuyên nhất.

Tại Brazil, khét tiếng với những căng thẳng xã hội trong các khu ổ chuột đô thị, và tại Ecuador cùng Mexico, tình trạng giết người, tội phạm và bạo lực liên quan tới các vụ buôn bán ma túy là các chủ đề được quan tâm nhất.

Người dân ở các nước phát triển quan tâm nhiều hơn tới các mối đe dọa dài hạn, liên quan đến biến đổi khí hậu so với người dân ở các nước nghèo, các nền kinh tế đang phát triển.

Nhưng hầu như trên toàn thế giới, vấn đề nóng ấm toàn cầu đã bị lui xuống vị trí thấp hơn trong các ở khắp mọi nơi trên toàn cầu nóng lên đã lui xuống vị trí thấp hơn trong các chủ đề được người dân thảo luận trong tháng trước.

Chủ đề này được bàn đến nhiều nhất ở 10 quốc gia trong cuộc khảo sát hồi năm ngoái, nhưng năm nay chỉ còn được quan tâm chính tại Đức và Anh.

Tin liên quan