Canada rút khỏi Nghị định thư Kyoto

Bộ trưởng môi trường Canada Peter Kent
Image caption Bộ trưởng Kent nói Canada không thể chịu nổi cái giá quá lớn cho việc cắt giảm khí thải

Canada sẽ chính thức rút ra khỏi Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, Bộ trưởng Môi trường Peter Kent của nước này loan báo.

Bộ trưởng Kent nói rằng nghị định thư này ‘không phải là con đường đi về phía trước của Canada’ và quốc gia này có thể đối diện với sự trừng phạt khắc nghiệt nếu không đạt được các mục tiêu đã cam kết.

Động thái này, vốn hợp pháp và được dự đoán từ trước, khiến Canada trở thành quốc gia đầu tiên rút ra khỏi nghị định thư toàn cầu này.

Nghị định thư này, được đưa ra lần đầu tiên ở thành phố Kyoto của Nhật Bản vào năm 1997, nhằm đối phó với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Quyết định ‘đáng tiếc’

“[Nghị định thư] Kyoto, đối với Canada, đã là quá khứ, và vì vậy chúng tôi dùng đến quyền hợp pháp của để rút,” ông Kent phát biểu ở Toronto.

Ông cũng cho biết ông sẽ thông báo Liên Hiệp Quốc ý định rút ra khỏi nghị định thư của nước ông.

Ông giải thích để đáp ứng được các cam kết của Canada trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto thì nước này phải mất đến 13,6 tỷ đô la.

“Con số này tương ứng với 1,600 đô la của mỗi gia đình Canada – đó là cái giá của Kyoto đối với người dân Canada, đó là di sản của chính phủ tự do không có năng lực,” ông nói.

Ông nói thêm rằng mặc dù Canada bị thiệt hại như vậy, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp tục tăng lên vì hai trong số những nước phát thải nhiều nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc không nằm trong nghị định thư này.

“Chúng tôi tin rằng một thỏa thuận mới cho phép chúng tôi tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế mới là con đường tiến về phía trước,” ông nói.

Bắc Kinh đã phê phán quyết định của Canada. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói rằng quyết định này ‘đi ngược lại các nỗ lực của cộng đồng quốc tế và rất đáng tiếc’.

Tuyên bố của Bộ trưởng Kent được đưa ra chỉ vài giờ sau khi hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu ở Durban, Nam Phi, đạt được thỏa thuận vào phút chót.

Các cuộc thảo luận về một thỏa thuận pháp lý mới ràng buộc tất cả các quốc gia sẽ bắt đầu vào năm 2012 và chấm dứt trước năm 2015 và sẽ bắt đầu có hiệu lực trước năm 2020, theo thỏa thuận Durban.

“Nghị định thư Kyoto là một văn bản đã lỗi thời và trên thực tế nó bị nhiều người xem là trở ngại cho việc tiến về phía trước nhưng chúng ta đã nhìn thấy thiện chí ở Durban – thỏa thuận mà chúng ta đạt được sẽ cung cấp cơ sở cho một thỏa thuận vào trước năm 2015,” ông nói.

Ông cũng nói thêm rằng mặc dù ngôn từ trong thỏa thuận Dubai ‘tạo ra những lỗ hổng cho Trung Quốc và Ấn Độ’, nó vẫn là cách để tiến về phía trước.

Chính phủ tự do tiền nhiệm của Canada đã ký Nghị định thư Kyoto nhưng Thủ tướng Stephen Harper của Đảng bảo thủ không bao giờ thực hiện nó.

Bốn năm trước Canada đã loan báo rằng họ không có dự định thực hiện các cam kết của họ trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto và lượng phát thải hàng năm của họ đã tăng lên khoảng 1/3 kể từ năm 1990.

Tin liên quan