Đại tá Pháp tự sát là ‘anh hùng’

Người Hmong ở tỉnh Điện Biên
Image caption Người Hmong sinh sống chủ yếu ở vùng rừng núi tây bắc của Việt Nam

Cộng đồng Hmong lưu vong ở Hoa Kỳ ca ngợi viên đại tá Pháp đã tự sát để phản đối tình trạng phân biệt đối xử với người Hmong là ‘một anh hùng’.

Đại tá về hưu Robert Jambon, 86 tuổi, đã nổ súng vào đầu tại bậc thềm của đài tưởng niệm chiến tranh Đông Dương ở thị trấn Dinan thuộc tỉnh Bretagne miền tây nước Pháp.

Ông để lại một lá thư tuyệt mệnh giải thích ông đã chiến đấu bên cạnh người Hmong trong suốt thời kỳ người Pháp cai trị Đông Dương.

Ông Wangyee Yang, chủ tịch toàn quốc của tổ chức Cựu chiến binh Lào ở Mỹ đã gọi Jambon là ‘anh hùng’.

“Các cựu chiến binh Lào và Hmong nghiêng mình trước sự hy sinh cao cả của Đại tá Robert Jambon,” ông Yang nói trong một thông cáo báo chí.

“Jambon đã hy sinh cuộc đời mình để kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến các cuộc tấn công quân sự và các vi phạm nhân quyền tiếp diễn ở Lào và Việt Nam nhằm vào những người yêu tự do, trong đó có người Hmong,” ông nói.

Trong khi đó, chủ tịch của Liên đoàn thống nhất vì dân chủ ở Lào, ông Bounthanh Rathigna, nói rằng người Lào và người Hmong ‘sẽ không bao giờ quên Đại tá Robert Jambon”.

Sắc dân thiểu số Hmong sinh sống chủ yếu ở vùng rừng núi của Trung Quốc, Việt Nam và Lào. Nhiều người trong số họ đã tham gia vào lực lượng Pháp trong cuộc chiến ở Đông Dương và sau đó chiến đấu bên cạnh người Mỹ trong cuộc chiến ở Việt Nam trong những năm 60 và 70 của thế kỷ 20.

Người Hmong cho biết họ bị phân biệt đối xử tràn lan sau khi cộng sản lên cầm quyền ở Lào vào năm 1975. Hiện nay có khoảng 250.000 người Hmong đang tỵ nạn ở Hoa Kỳ, trong khi ở Pháp và Úc cũng có người tỵ nạn Hmong nhưng ít hơn.

Bản báo cáo nhân quyền mới nhất của Bộ ngoại giao Mỹ nói nhà cầm quyền Lào vẫn còn nghi kỵ người Hmong tuy nhiên tình trạng bạo lực đã thuyên giảm.

Tin liên quan