Đài Loan chuyển biến trước bầu cử

Bản quyền hình ảnh taiwan candidates
Image caption Ba ứng viên Tống Sở Du, Mã Anh Cửu và Thái Anh Văn

Cuộc bầu cử ở Đài Loan vào tháng Giêng 2012 mà đợt vận động chính thức mở màn tuần này (14/12) không chỉ chọn ra tân tổng thống mà cả 113 dân biểu tại Viện Lập pháp.

Chưa đầy một tháng trước ngày đầu phiếu 14/1/2012, không ai nghi ngờ rằng mọi con mắt đang dồn về nữ ứng viên tổng thống đầu tiên ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) từ đảng đối lập chính, Dân Tiến Đảng (DPP).

Có bằng tiến sĩ từ Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE), bà chỉ mới gia nhập Dân Tiến Đảng năm 2004 nhưng đã nhanh chóng thăng tiến và trở thành chủ tịch Đảng bốn năm sau đó.

Vì Dân Tiến Đảng ủng hộ Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc một cách chính thức, quan hệ của họ với Bắc Kinh chưa bao giờ dễ dàng.

Trả lời BBC Tiếng Trung tháng trước, tiến sĩ Thái Anh Văn nói bà giữ thái độ cởi mở kể cả về khả năng đi thăm Trung Hoa lục địa nếu không có các điều kiện bất hợp lý đính kèm.

Khi đó bà nói: "Tôi nghĩ rằng nếu họ dám đưa ra một giấy mời thì chắc sẽ có điều kiện đi kèm, và tùy xem điều kiện gì họ nêu ra, và tôi mong là nó phải hợp lý, thì tôi cởi mở trong chuyện đi thăm…"

Tác động khu vực

Là nữ ứng viên tranh cử tổng thống đầu tiên của Đài Loan, bà Thái sẽ phải thắng đương kim tổng thống Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng cầm quyền (KMT) khi ông này ra ứng cử lần thứ nhì sau lần thắng cử vang dội năm 2008.

Trả lời BBC cũng vào tháng trước, Tổng thống Mã tự nói ông đã "thành công" trong việc giảm căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc trong ba năm cầm quyền.

Nhưng ông cũng kêu gọi Bắc Kinh bỏ các hỏa tiễn nhắm vào Đài Loan, nhằm "thu phục nhân tâm" của người dân trên đảo:

"Bắc Kinh cần bỏ các tên lửa ngay lập tức vì người dân Đài Loan muốn lên tiếng nói nếu quý vị đối xử lịch lãm với chúng tôi thì tại sao lại phải chĩa hỏa tiễn vào chúng tôi?"

Bản quyền hình ảnh
Image caption Bà Thái Anh Văn nói bà có thể đi thăm Trung Quốc nếu không có điều kiện 'bất hợp lý' đính kèm

"Vì thế, tôi cảm thấy rằng để các dàn tên lửa của Bắc Kinh là trái ngược với xu hướng phát triển quan hệ Đài Loan với Trung Quốc. Chúng ta cần cải thiện quan hệ bằng cách thức hòa bình."

Nhưng khác với ông Mã Anh Cửu và bà Thái Anh Văn, ông James Soong từ Thân Dân Đảng (People First Party - PFP) mới chỉ làm người ta ngạc nhiên bằng tuyên bố tranh cử hồi tháng 9 đây.

Tuy thế, ông có thể gây nguy hiểm cho cơ hội của Tổng thống M̃a Anh Cửu và thậm chí có thể làm lệch hướng quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc.

Trả lời BBC, ông James Soong (Tống Sở Du) cho rằng Trung Quốc và Đài Loan như là một gia đình, nhưng quan hệ với Hoa Kỳ cũng hết sức quan trọng cho Đài Loan:

"Hoa Kỳ là người bạn rất quan trọng cho Đài Loan, và thật cần thiết là chúng tôi duy trì bang giao tốt và mang tính xây dựng với nước Mỹ."

"Chúng ta tuy thế cũng cần biết rằng thời thế, tình hình đã thay đổi. Hoa Kỳ có các quyền lợi riêng và họ sẽ không hy sinh chúng để đối mặt với Trung Quốc vì Đài Loan."

"Đây là một thực tế chính trị và là hệ quả của các biến chuyển chiến lược toàn cầu. Chúng ta vì thế không nên có ảo tưởng về điều này."

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều quan tâm nhiều tới bầu cử ở Đài Loan tới đây.

Kết quả cuộc đầu phiếu không chỉ hoạch định ra khung cảnh chính trị cho nền dân chủ trẻ trong bốn năm tới, mà còn có thể tác đ̣ông đến quan hệ Trung - Mỹ, hai tác nhân chính trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và vì thế, có thể tác động đến chuyển biến chiến lược toàn vùng.

Tin liên quan