Ứng viên Cộng hòa tranh luận trực tiếp

Các ứng viên trong cuộc tranh luận trên truyền hình Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đảng Cộng hòa sẽ chọn ra người đại diện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới

Các ứng viên của đảng Cộng hòa ở Mỹ bắt đầu cuộc tranh luận quan trọng trên truyền hình ở tiểu bang Iowa trước khi có quyết định ai sẽ đại diện cho đảng này tranh cử tổng thống vào năm tới.

Trong số bảy ứng viên còn lại, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đang dẫn đầu bảng thăm dò ở Iowa.

Thế nhưng ông cũng đang gặp thách thức lớn từ đối thủ Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts.

Người chiến thắng sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử với Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11/2012.

Cuộc tranh luận trên kênh truyền hình Fox News được tổ chức tại Sioux City, bắt đầu lúc 21:00 giờ tối EST (02:00 GMT).

Tham gia cuộc tranh luận ngoài hai vị nói trên còn có Ron Paul từ bang Texas, dân biểu Michele Bachmann từ bang Minnesota, Thống đốc Texas Rick Perry, cựu Thống đốc Utah Jon Huntsman và cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania Rick Santorum.

Phe ông Romney, vốn được cho là đang dẫn điểm, trong những tuần vừa qua đã tấn công ông Gingrich về quan điểm bị cho là bảo thủ cũng như về phong cách lãnh đạo của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ New York Times, ông Romney gọi ông cựu chủ tịch Hạ viện là 'lố bịch' vì đã ủng hộ việc khai khoáng trên mặt trăng cũng như việc lắp gương trên không trung để chiếu sáng đường quốc lộ.

Ngày 3/1 tới, tại Iowa sẽ có vòng đầu tiên của các cuộc bầu cử tại các tiểu bang, gọi là primaries và caucuses, nhằm lựa chọn ứg viên cho đảng Cộng hòa. Người chiến thắng cuối cùng sẽ được tuyên danh tại đại hội toàn quốc của đảng này tháng Tám năm tới.

Ứng viên thay thế

Ông Gingrich mới lên vị trí thứ hai, qua mặt các ứng viên khác như bà Bachmann, ông Perry và ông Herman Cain, người đã phải rút lui đầu tháng này vì cáo buộc xâm hại tình dục và ngoại tình.

Ông cũng đang thắng điểm trong các kỳ trưng cầu ý kiến tại các bang South Carolina và Florida, vốn cũng sẽ tổ chức bầu cử địa phương sớm.

Nhằm ngăn chặn sự nổi lên của ông Gingrich, phe ông Romney thi nhau đả phá ông; trong khi phe ông Gingrich thì chỉ trích ông Romney là bị hoảng loạn.

Quảng cáo vận động mới nhất của ông Gingrich đã mô tả đối thủ của ông là 'suy nghĩ tiêu cực".

Ông cựu chủ tịch Hạ viện, người hứa hẹn sẽ tranh cử một cách tích cực, nói: "Những vị kia dường như tập trung vào tấn công người khác hơn là tìm cách đưa đất nước đi lên. Đó là lựa chọn của họ".

Đầu tuần rồi, ông Gingrich đã kêu gọi ông Romney hoàn trả lại hàng triệu đôla ông thu được khi từ một công ty chứng khoán tư nhân bị cáo buộc "làm nhiều công ty khác phá sản và sa thải nhiều công nhân viên".

Ông Romney đã bị chỉ trích vì thu về nhiều triệu đôla phí tư vấn trong lĩnh vực y tế và quỹ hỗ trợ đầu tư nhà ở Freddie Mac trước khi kinh tế Mỹ xuống dốc và khủng hoảng cho vay mua nhà.

Trong khi đó quảng cáo vận động của Thống đốc Texas Rick Perry mô tả cả hai ông Gingrich và Romney là "có tay trong", còn bà Bachmann thì gọi chung hai ông này bằng cụm từ "Newt Romney" trong một cuộc tranh luận gần đây.

Dù sao ông Romney cũng được xem như lựa chọn khả dĩ của đảng Cộng hòa vì các trưng cầu ý kiến cho rằng ông có cơ hội chiến thắng ông Barack Obama cao hơn cả.

Tin liên quan