Kazakhstan giới nghiêm ở Zhanaozen

Cảnh sát triển khai chống biểu tình ở Zhanaozen, Kazakhstan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát được triển khai nhằm đối phó với người phản đối ở Zhanaozen hôm 17/12/2011.

Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại thị trấn nằm miền Tây Kazakhstan, Zhanaozen, một ngày sau khi các cuộc đụng độ giữa những người bãi công, phản đối và cảnh sát làm ít nhất 10 người chết.

Lệnh cấm đình công và biểu tình đi kèm một lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại vào ban đêm sẽ được áp dụng trong vòng 20 ngày.

Xung đột nổ ra khi cảnh sát giải tán cuộc chiếm đóng quảng trường thành phố của các công nhân dầu mỏ vốn diễn ra trong hơn sáu tháng liền, xoay quanh một cuộc tranh chấp đòi trả tiền lương tốt hơn.

Đây được cho là sự kiện bạo lực tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của Kazakhstan.

Hiện thành phố được tường thuật là yên tĩnh, nhưng vẫn còn đóng cửa với thế giới bên ngoài sau khi các chuyến bay đến một sân bay kề cận đã bị hủy bỏ.

'Khôi phục luật pháp'

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 5 tháng Giêng để "đảm bảo an toàn công cộng, khôi phục luật pháp và trật tự và bảo vệ các quyền và tự do của công dân", một sắc lệnh đưa ra trên trang mạng chính thức của Tổng thống Nursultan Nazarbayev cho hay.

Đến nay, 70 người bị tình nghi tham gia các hoạt động "gây rối loạn" đã bị giam giữ, theo Văn phòng Trưởng công tố tại một cuộc họp báo.

Các cuộc đụng độ xảy ra khi Kazakhstan đánh dấu kỷ niệm 20 năm độc lập khỏi Liên Xô, với các hoạt động ăn mừng diễn ra trong cả nước.

Các phóng viên nói rằng tình trạng bất ổn sẽ là một cú sốc đối với Tổng thống Nazarbayev, người lên nắm quyền ngay trước khi nước này độc lập khỏi Liên Xô.

Ông Nazarbayev được cho là luôn kiểm soát chặt chẽ việc biểu tình, phản đối của dân chúng từ trước tới nay.

Tin liên quan