Cựu Tổng thống Vaclav Havel qua đời

 Vaclav Havel trong thập niên 1970 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Vaclav Havel và các cộng sự thảo luận về dân chủ trong phong trào trí thức phản kháng

Vaclav Havel, nhà viết kịch bất đồng chính kiến vốn trở thành tổng thống hậu cộng sản đầu tiên của Tiệp Khắc, đã qua đời ở tuổi 75.

Vị cựu lãnh đạo, vốn thọ bệnh trong một thời gian dài, đã qua đời vào sáng ngày Chủ nhật, theo lời thư ký của ông, Sabina Dancecova.

Trên cương vị Tổng thống, ông Havel đã dẫn dắt quá trình chuyển đổi của Tiệp Khắc cũ sang dân chủ và một nền kinh tế thị trường tự do.

Ông cũng giám sát việc chia tách lãnh thổ một cách hòa bình vào năm 1993 giữa Cộng hòa Séc và Slovakia.

Havel lần đầu tiên được quốc tế biết tới như một nhà viết kịch bất đồng chính kiến ​​trong những năm 1970 qua sự tham gia của ông trong bản tuyên ngôn nhân quyền - Hiến chương 77.

Vaclav Havel sinh năm 1936. Cha ông là một kỹ sư thành đạt trong sự nghiệp.

Nhà biên kịch kiêm chính trị gia được coi là một nhân vật lịch sử đặc sắc vốn không chỉ giúp đánh đổ ách thống trị và áp bức của chủ nghĩa cộng sản ở đất nước của ông, mà còn là người đã giúp cho quá trình đó diễn ra mà không hề phải đổ máu.

"Vĩ đại"

"Vaclav Havel là một trong những người châu Âu vĩ đại nhất của thời đại chúng ta," Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt nói khi biết tin ông Havel qua đời.

"Tiếng nói vì tự do của ông đã mở đường cho một châu Âu thống nhất và tự do," nhà ngoại giao Bắc Âu này viết trên Twitter của mình.

Ông Havel qua đời tại tư gia ở mạn đông bắc của thủ đô Prague.

Trong giờ phút cuối cùng của mình, ông được an ủi bởi phu nhân là bà Dagmara và một số nữ tu, thư ký của ông được hãng tin Reuters trích thuật nói.

Havel có vẻ gầy đi trong những lần xuất hiện trước công chúng thời gian gần đây, theo phóng viên BBC Robert Cameron từ Prague.

Khi gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Prague hồi tháng này, cựu chính khách xuất hiện trên một chiếc xe lăn.

Là một người nghiện thuốc lá nặng, ông Havel có một tiền sử về các vấn đề hô hấp mãn tính, đặc biệt trong thời kỳ ông bị giam ở các nhà tù của chế độ cộng sản.

Một lá phổi của ông đã bị loại bỏ trong lần phẫu thuật trị ung thư hồi thập niên 1990.

Tin liên quan