Dân mạng TQ bình việc ông Kim qua đời

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Trung Quốc đã chính thức ngỏ ý "vô cùng đau buồn" và "gửi lời chia buồn sâu sắc" tới Bắc Hàn.

Giống như các hãng tin khác trên thế giới, kênh CCTV cùng mạng lưới truyền thông Trung Quốc đã hối hả đưa tin về cái chết của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong-il.

Ông Kim đột ngột qua đời ở tuổi 69 do bị trụy tim khi đang trên tàu hỏa ở một vùng ngoại ô của Bình Nhưỡng.

Phản ứng chính thức từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc là "vô cùng đau buồn" và "gửi lời chia buồn sâu sắc" tới Bắc Hàn, theo tường thuật của hãng tin Tân Hoa xã.

Nhưng có một điều khá ngạc nhiên, là trong chủ đề này, giới chức Trung Quốc dường như bỏ ngỏ cho người dùng internet bình luận sôi nổi mà không áp dụng các biện pháp kiểm duyệt thường thấy đối với những chủ đề mà Bắc Kinh cho là "nhạy cảm."

Các công dân mạng Trung Quốc cũng chẳng cần chờ đợi xem chính quyền sẽ cho phép hay không cho phép họ nói những gì.

Một trong những bình luận cá nhân nặng ký đầu tiên được tung ra là của Hu XiJin, trưởng biên tập của Hoàn Cầu Thời báo, người có tài khoản trên mạng xã hội Weibo với hơn 1,5 triệu người đăng ký theo dõi tin.

Ông bắt đầu bài blog của mình rằng: "Bắc Hàn đã loan báo về cái chết của ông Kim Jong-il. Sự bình ổn và tương lai của Bắc Hàn nay đang đứng trước thử thách."

"Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ không bỏ qua cơ hội để gây ảnh hưởng, thậm chí còn đe dọa nữa, lên Bắc Hàn. Trung Quốc cần giúp Bắc Hàn đi tới trên con đường thịnh vượng."

Ông Hu Xijin cũng thúc giục trên trang mạng Weibo rằng Trung Quốc cần phải duy trì "mối quan hệ đặc biệt" với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong số những phản hồi từ những người dùng khác trên Weibo, thì nhiều bình luận tỏ ra cay nghiệt hoặc hài hước trong vấn đề quan hệ Trung Quốc - Bắc Hàn và về bản chất của các chế độ độc tài.

"Có phải đó là hệ thống phong kiến cha truyền con nối mang tính xã hội chủ nghĩa và tính Triều Tiên không?" một người dùng viết.

"Nếu như Kim Jong-un trở thành tân lãnh tụ của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thì rõ ràng Bắc Hàn là một đất nước phong kiến," một người khác viết.

"Sẽ có thêm bao nhiêu thế hệ nhà họ Kim nữa sẽ đeo nắm quyền lực ở nước này?" một blogger đặt câu hỏi.

Và hàng loạt các bình luận mang tính châm biếm, tiếu lâm khác nữa. Chẳng hạn như lời bình này: "Kim Jong-il chết vì lao lực. Phải rồi, ông ta có sáu bà vợ, như thế ai chả kiệt sức. Mà có phải là do sinh hoạt tình dục quá mức trên tàu hỏa không?"

Bản quyền hình ảnh
Image caption Người dùng Weibo ở Trung Quốc đến nay vẫn chưa bị giới chức kiểm duyệt việc đăng bình luận đa chiều liên quan tới cái chết của lãnh tụ Bắc Hàn.

Mang tính dự báo hơn nữa, Zhang Wen, một thành viên trong ban biên tập của tờ Trung Hoa Tuần báo, viết: "Sự sụp đổ của Bắc Hàn đang tới gần, và sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên đang đến gần."

Do cái chết của ông Kim diễn ra ngay sau sự qua đời của nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến người Czech, Vaclav Havel, nhiều người dùng trên Weibo cũng đã so sánh hai người với hai di sản để lại rất khác nhau này.

Một người viết:"Cả Havel và Kim Jong-il đều vừa ra đi. Một người khiến chúng ta nhìn nhận thấy những nỗ lực của một người đàn ông có lương tri, trong lúc người kia để lại sự ngang ngạnh của một kẻ độc tài."

Một người khác nói trên Weibo: "Chỉ có cách duy nhất để Kim Jong-il vượt lên trên Havel được thôi, đó là bằng cách chết trước."

Và còn rất rất nhiều những đoạn bình luận không mấy tôn trọng người quá cố họ Kim được đăng tải lan tràn trên các trang mạng Trung Quốc.

Thậm chí có người còn nhái giai điệu của một ca khúc Giáng sinh rất nổi tiếng, Jingle Bells, với lời hát "Jin Ge bye, Jin Ge bye" ("Jin Ge" có nghĩa là "anh Kim") được đăng đi đăng lại nhiều lần.

Tuy nhiên, đa phần các công dân mạng Trung Quốc bày tỏ quan ngại về tác động từ cái chết của ông Kim tới đời sống nhân dân Bắc Hàn và ảnh hưởng của nó tới quan hệ Trung Quốc - Bắc Hàn.

Tin liên quan