Thủ tướng Iraq bị phó tổng thống chỉ trích

Hiện trường một vụ tấn công hôm 22/12
Image caption Các vụ tấn công xảy ra tại nhiều nơi trong thành phố Baghdad

Phó Tổng thống Iraq Tarik al-Hashemi nói Thủ tướng Nouri Maliki phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công mới đây ở Baghdad vì đã không chú trọng an ninh.

Hàng chục người chết trong một loạt các vụ nổ trong thành phố hôm thứ Năm 22/12.

Ông Hashemi, người đã bị trát bắt vì nghi liên quan khủng bố, nói ông Maliki cần tập trung vào bảo đảm an ninh thay vì "truy đuổi các chính trị gia yêu nước".

Cuộc khủng hoảng hiện thời đang gây lo ngại rằng xung đột giáo phái lại nổ ra ở Iraq.

Ông Maliki là người theo dòng Hồi giáo Shia Ả Rập, trong khi ông Hashemi là một trong các chính trị gia hàng đầu theo dòng Sunni.

Ông phó tổng thống đang bị cáo buộc tổ chức các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các quan chức và lực lượng an ninh, điều mà ông hoàn toàn bác bỏ.

Để phản pháo lại cáo buộc đối với ông, khối chính trị chủ chốt của người Sunni, al-Iraqiyya, đã tẩy chay Quốc hội và Chính phủ, gây đe dọa cho tương lai của chính quyền liên hiệp.

Ông Hashemi nói với ban tiếng Ả Rập của BBC: "Ông Maliki phải chịu trách nhiệm, chính ông ta đã khởi đầu khủng hoảng trong nước và tình trạng này không dễ gì mà kiểm soát được".

"Người dân Iraq có lý do để lo ngại."

Ông cũng nói các vụ tấn công xảy ra là vì chính phủ bận truy đuổi "các chính trị gia yêu nước" thay vì quân khủng bố.

Trước đây ông Hashemi cũng từng so sánh thái độ và phong cách của thủ tướng hiện tại với cựu lãnh đạo Saddam Hussein, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy của Mỹ ông nói ông Maliki "cố điều hành đất nước này một cách cứng rắn và tồi tệ".

Mục tiêu tấn công

Cuộc tấn công hôm thứ Năm thuộc loại tồi tệ nhất ở Iraq trong nhiều tháng nay, xảy ra ngay sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Ít nhất 68 người chết và gần 200 người bị thương sau khi bom xe và bom gài vệ đường phát nổ tại 16 địa điểm khác nhau, chủ yếu tại các khu đông người Shia trong thành phố Baghdad.

13 quả bom đầu nổ vào buổi sáng khi người dân đi làm, sau đó là vào các thời điểm khác.

Quan chức Iraq nói trong số các mục tiêu tấn công có trường học và nhà trẻ.

Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau các vụ tấn công này, nhưng giới phân tích nói mức độ tổ chức cho thấy khả năng chỉ có thể là nhóm al-Qaeda ở Iraq, vốn đa phần người Sunni.

Ông Maliki nói những kẻ tấn công "một lần nữa chứng tỏ cho những ai còn hoài nghi về động cơ chính trị của bè lũ tội phạm", nhưng không thể để chúng ảnh hưởng tới tiến trình chính trị.

Phóng viên BBC Jim Muir, hiện có mặt trong khu vực, nói đa số người Shia cho rằng các lãnh đạo người Sunni đứng đằng sau các vụ tấn công mới rồi.

Tuy nhiên phóng viên của chúng tôi nói nhiều khả năng là các phần tử nổi dậy trong cộng đồng Sunni đang chờ cơ hội để tấn công khi tình hình căng thẳng nhất.

Các vụ tấn công mới rồi chỉ làm tăng khủng hoảng trong lòng chính quyền liên hiệp mới được một năm tuổi ở Iraq.

Khối al-Iraqiyya của người Sunni đã tẩy chay Quốc hội để phản đối cách điều hành mà họ nói là độc đoán của ông Maliki.

Khối này cũng nói trát bắt ông Hashemi mang động cơ chính trị và tuyên bố rút các bộ trưởng của họ ra khỏi nội các.

Ông Hashemi hiện đang ở Irbil, khu vực Kurdistan thuộc Iraq, và được chính quyền địa phương che chở. Thế nhưng ông Maliki đang yêu cầu ông này phải trở về.

Tin liên quan