Tìm hiểu thêm về cái chết của Kim Jong-il

Người dân than khóc Kim Jong-il Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Truyền thông nhà nước nói 5 triệu người đã ra đường than khóc ông Kim

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn cho hay nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ đã xảy ra sau khi lãnh tụ Kim Jong-il qua đời hôm 17/12.

KCNA nói băng vỡ trên một chiếc hồ nổi tiếng, gây tiếng động 'rung trời lở đất'. Trên một ngọn núi người ta cũng thấy ánh hào quang bí ẩn hiện ra.

Tại đất nước Bắc Triều Tiên hai cha con Kim Il-sung và Kim Jong-il được tôn thờ như thần thánh.

Trong khi đó, tình báo Nam Hàn đang đặt câu hỏi về cái chết của ông Kim.

Viện dẫn các bức hình chụp từ vệ tinh của Mỹ, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Won Sei-hoon nói không thấy có dấu hiệu rằng chiếc tàu lửa đặc dụng của ông Kim rời Bình Nhưỡng vào dịp cuối tuần.

Thông tin chính thức nói ông qua đời trên chiếc tàu này khi đi thị sát ở bên ngoài thành phố.

Tổng thống Nam Hàn tuyên bố Seoul đang cố gắng không thể hiện sự thù hằn gì đối với Bắc Triều Tiên. Ông Lee Myung-bak cũng nói sự ổn định tại quốc gia cộng sản có lợi cho toàn khu vực.

Seoul cũng điều nhà thương thuyết hạt nhân hàng đầu của mình tới Bắc Kinh để thảo luận về tình hình ở Bắc Hàn.

Tại Bắc Triều Tiên, báo chí tiếp tục đưa tin về tình hình khóc thương tập thể trong dân.

'Thiên nhiên cũng nhỏ lệ'

Ông Kim, 69 tuổi, đã dẫn dắt Bắc Hàn kể từ khi cha ông qua đời năm 1994 và một đám mây những câu chuyện thần kỳ về con người ông đã dần dần được vun đắp.

Hãng thông tấn KCNA hôm thứ Năm nói ngay cả thiên nhiên cũng nhỏ lệ buồn đau trước cái chết của vị lãnh tụ.

Bản quyền hình ảnh Wikimedia Commons
Image caption Tin nói một dòng chữ sáng chói đã hiện ra trên vách núi Paektu

Hãng này cho hay bão tuyết đã nổi lên khi ông qua đời và lớp băng đóng trên mặt hồ núi lửa Chon gần núi Paektu, nơi ông sinh ra, đã vỡ tan.

Cơn bão này đột ngột tan vào sáng sớm thứ Ba vừa qua, và người ta thấy một dòng chữ sáng chói khắc trên đá núi: "Núi Paektu, ngọn núi thiêng liêng của cách mạng. Kim Jong-il". Dòng chữ này hiển hiện suốt cả ngày, cho tới tận hoàng hôn.

Rồi lại có chuyện một con sếu Mãn Châu cũng đứng lặng một cách đau buồn dưới chân tượng ông Kim Il-sung ở thành phố Hamhung phía bắc.

KCNA dẫn lời giới chức bình luận: "Thậm chí cả loài chim chóc cũng khóc thương Kim Jong-il, con của thánh thần".

Hôm thứ Tư báo chí trong nước nói hơn 5 triệu người đã ra đường bày tỏ sự thương tiếc đối với Kim Jong-il.

Truyền thông nhà nước cũng kêu gọi người Bắc Hàn đoàn kết một lòng đằng sau con trai Kim Jong-un của ông, người được phong danh hiệu "Người kế nhiệm vĩ đại".

Giới quan sát lo rằng vì quá trình chuyển giao chưa được hợp thức hóa trước khi ông Kim Jong-il chết, tình hình có thể trở nên bất ổn. Các nước láng giềng cũng đang theo dõi các sự kiện bên trong Bắc Hàn một cách chăm chú.

Hàn Quốc đã ra lệnh báo động cho quân độ ngay sau khi nghe tin ông Kim qua đời.

Thế nhưng nước này cũng bỏ kế hoạch thắp sáng một cây thông Noel trên tòa tháp ngay gần biên giới với Bắc Hàn, vốn đã làm miền Bắc tức giận, và lên tiếng chia buồn.

Hãng tin Yonhap trích lời Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak nói rằng "các biện pháp mà chúng tôi đưa ra cho tới nay chỉ nhằm chứng tỏ cho miền Bắc thấy là chúng tôi không có gì thù hằn họ".

Đặc phái viên về hạt nhân của Nam Hàn, Lim Sung-nam, đang lên đường đi Bắc Kinh để thảo luận về phương thức khai thông bế tắc quá trình giải trừ hạt nhân ở Bắc Triều Tiên.

Báo chí Nam Hàn cáo buộc Bắc Kinh không có thông tin liên lạc gì với Seoul kể từ sau khi Bắc Hàn báo tang ông Kim Jong-il.