Ông Putin bác bỏ khả năng bầu cử lại

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Vladimir Putin' có những nhận xét đầu tiên kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình lớn hồi cuối tuần, phản đối kết quả bầu cử quốc hội.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin bác bỏ những lời kêu gọi đòi xem lại kết quả bầu cử quốc hội, và ông cũng cáo buộc những người biểu tình là không có mục tiêu rõ ràng.

Ông đã phát biểu trước các ủng hộ viên của mình tại Mặt trận Toàn thế Nhân dân Nga.

Những lời nhận xét của ông được đưa ra sau các cuộc biểu tình rộng khắp mới nhất hôm thứ Bảy, phản đối kết quả kỳ bầu cử được tổ chức hôm 4/12 mà phe đối lập nói là đã có gian lận.

Ông Putin hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua giành ghế tổng thống, sẽ được tổ chức vào tháng Ba tới đây.

Ông nói ông chẳng cần tới "mưu mẹo" gì và có thể giành được sự ủng hộ tương đối dễ dàng. Ông nói thêm rằng phe đối lập đang lợi dụng kỳ bầu cử quốc hội để nhằm tạo ra sự bất ổn.

"Kỳ bầu cử đã qua rồi. Quốc hội đã bắt đầu hoạt động và chủ tịch quốc hội đã được bầu chọn," ông Putin nói.

"Không cần phải có chuyện xem xét lại."

"Chỉ có một cách duy nhất đã được luật định - đó là kháng cáo lên tòa," ông nói.

"Không có bất kỳ chương trình nào"

Kết quả kỳ bầu cử gây tranh cãi đã khiến phe đối lập bị kích động trong chủ đề giới lãnh đạo Nga và đã khiến nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình đường phố, thu hút sự tham dự của hàng chục ngàn người ở một số thành phố của Nga.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cuộc biểu tình rộng khắp với sự tham gia của hàng chục ngàn người đang thách thức vị trí của ông Putin và Tổng thống Medvedev.

Các cuộc biểu tình đã trở thành thách thức lớn nhất đối với vị thế của ông Putin và của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Tuy nhiên, ông Putin bác bỏ phong trào biểu tình.

Ông nói: "Vấn đề là họ không có bất kỳ chương trình nào."

"Họ có nhiều những chương trình riêng rẽ, nhưng không có một chương trình thống nhất và không có cách thức rõ ràng nào để đạt đến mục tiêu, mà ngay chính mục tiêu của họ cũng không rõ ràng."

Các kết quả chính thức sau lần bầu cử quốc hội cho thấy đảng của ông Putin chỉ đạt chưa đến 50% số phiếu bầu, giảm mạnh từ tỷ lệ 64% trong kỳ bầu cử hồi 2007.

Các quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) nói kết quả bỏ phiếu đã bị gian lận theo hướng có lợi cho đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin.

Họ tường thuật rằng đã có những gian lận hiển nhiên, chẳng hạn như các thùng phiếu được nhét đầy phiếu mạo và cơ quan bầu cử "thiếu tính độc lập".

Giới chức Nga cũng bị chỉ trích vị đã cấm một số đảng đối lập được tham gia tranh cử.

Những người biểu tình kêu gọi tổ chức bầu cử lại, điều bị điện Kremlin khước từ.

Tổng thống Medvedev hồi tuần trước đã công bố các cải tổ chính trị, nhưng nhiều người biểu tình nói các cải cách đó là chưa đủ.

Ông Medvedev sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ tới và sẽ mở đường để ông Putin, người từng nắm vị trí tổng thống từ 2000 tới 2008, chạy đua vị trí này trong lần bầu cử tới.

Ông Putin vẫn là một gương mặt được nhiều người Nga yêu mến và cho tới tận gần đây, người ta vẫn tin rằng ông sẽ chắc chắn đắc cử tổng thống.

Tuy nhiên, các phóng viên nói làn sóng biểu tình khiến cơ hội chiến thắng của ông giảm đi nhiều so với trước

Tin liên quan