Trung Quốc chia buồn với Bắc Hàn

Người dân cúi đầu trong 3 phút mặc niệm Kim Jong-il Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ Trung Quốc tại Bắc Hàn cũng có mặt trong lễ tưởng niệm Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhân quốc tang Kim Jong-il hôm 28/12, người phát ngôn Hồng Lỗi phát biểu trong buổi họp báo hàng ngày.

“Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã thông báo trước đó rằng họ không chấp nhận các phái đoàn nước ngoài đến tham dự tang lễ,” ông Hồng nói, “Trung Quốc tôn trọng quyết định đó.”

Tuy nhiên, ông Hồng cho biết đại sứ Trung Quốc ở Bắc Hàn thay mặt cho Chính phủ Trung Quốc tham dự lễ tưởng niệm tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm thứ 5 ngày 29/12.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết ông Từ Tài Hậu, Ủy viên Bộ chính trị và là phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, đã đến chia buồn với Tòa đại sứ Bắc Triều Tiên ở Bắc Kinh hôm thứ Ba 27/12, một ngày trước quốc tang.

“Đồng chí Kim Jong-il là một người bạn gần gũi của quân đội và nhân dân Trung Quốc,” ông Từ Tài Hậu nói với Đại sứ Bắc Hàn Ji Jae Ryong.

Trước đó, tất cả các cơ quan quyền lực Trung Quốc đều đã gửi điện chia buồn tới Bắc Hàn, trong đó có Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Quốc hội, Quốc vụ viện (Chính phủ) và Quân ủy trung ương.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đích thân đến Tòa đại sứ Bắc Hàn ở Bắc Kinh hôm 20/12 để chia buồn, chỉ một ngày sau khi tin ông Kim Jong-il qua đời được thông báo.

Các lãnh đạo hàng đầu khác của Trung Quốc cũng đến tòa đại sứ chia buồn, bao gồm Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Chính hiệp Giả Khánh Lâm, phó Chủ tịch Tập Cận Bình, phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Lý Trường Xuân, Bí thư Ủy ban kiểm tra trung ương Hạ Quốc Cường.

Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì cũng gặp gỡ Pak Myong Ho, đại biện lâm thời của Bắc Hàn ở Bắc Kinh hôm 19/12 để chia buồn.

Một số người dân Trung Quốc cũng nói cảm thấy ‘cảm thông’ với người dân Bắc Triều Tiên trước sự qua đời của lãnh đạo Kim Jong-il.

Hạch Tâm, một thanh niên 25 tuổi ở Bắc Kinh, nói rất anh rất xúc động khi nhìn thấy những hình ảnh người dân Bắc Hàn khóc thương.

“Thật là đáng tiếc (Kim Jong-il qua đời). Tôi đã xúc động khi nhìn thấy người dân Bắc Hàn than khóc trong đau đớn như thế nào trước cái chết của ông. Tôi rất xúc động. Nó gợi cho tôi nhớ lại những hình ảnh khi Thủ tướng Chu Ân Lai hay Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời mà tôi đã nhìn thấy trên truyền hình. Tôi cảm thấy rất buồn,” anh nói.

Một người dân Bắc Kinh khác là ông Nguyên Hòa, 80 tuổi, nói ông hy vọng Bắc Hàn sẽ có một tương lai thịnh vượng.

“Chúng tôi chia sẻ sự cảm thông sâu sắc. Chúng tôi bày tỏ sự quan tâm đối với người dân Bắc Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng Bắc Triều Tiên có thể tiếp tục tiến bước trên con đường đi đến sự phát triển hòa bình và ổn định,” ông nói.

Tin liên quan