Kim Jong-un làm tư lệnh tối cao quân đội

Tân lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tân lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un được phong tổng tư lệnh quân đội hôm thứ Sáu

Tân lãnh đạo của Bắc Hàn, Kim Jong-un, được chính thức phong làm tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang nước này, theo truyền thông nhà nước (KCNA.)

Kim Jong-un, người mới tiếp quản ghế lãnh đạo sau cái chết của người cha, ông Kim Jong-il, hồi đầu tháng này, được bổ nhiệm tại một cuộc họp vào ngày thứ Sáu, hãng tin KCNA cho biết.

Động thái này được xem như một dấu hiệu rõ ràng rằng nhà lãnh đạo trẻ đã nhanh chóng được củng cố quyền lực tại Bắc Hàn.

Kim Jong-il, người nắm quyền cai trị từ năm 1994, qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 17 tháng Mười Hai.

Hôm thứ Tư, một đám tang khổng lồ được tổ chức nhằm đưa tiễn cố lãnh đạo đã diễu qua đường phố chính của thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, Kim Jong-un "đã đảm nhận chức vụ tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Bắc Hàn" tại cuộc họp của Đảng Lao động hôm thứ Sáu.

"Di chúc cha đẻ"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Kim Jong-il đã di chúc chuyển giao quyền lực cho con vào ngày 8/10/11, theo thông tấn nhà nước.

Việc bổ nhiệm, đưa nhà lãnh đạo còn trẻ tuổi này vào vị trí chỉ huy một quân đội lớn đông đảo vào hàng thứ tư trên Thế giới, đã được thực hiện theo di chúc mà cố lãnh đạo Kim Jong-il chấp bút vào ngày 8 tháng Mười, hãng tin này cho biết.

Trong một tuyên bố, hãng tin nhà nước lần đầu tiên gọi Kim Jong-un là "Lãnh tụ Vĩ đại" - một thông điệp rõ ràng về sự liên tục của chế độ sau cái chết của cố chủ tịch Kim Jong-il.

Kim Jong-il, người được biết đến ở Bắc Hàn với danh xưng "Lãnh tụ Kính yêu" - đang trong quá trình chính thức hóa con trai là Kim Jong-un làm người kế nhiệm thì qua đời.

Cuộc chuyển giao quyền lực dở dang làm cho các nước láng giềng khu vực e ngại về một cuộc tranh giành quyền lực bên trong quốc gia cộng sản nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân này.

Vào ngày thứ Sáu, Bắc Hàn lên tiếng rằng cộng đồng quốc tế "đừng trông đợi bất kỳ thay đổi nào" sau cái chết của Kim Jong-il.

Thông điệp được đưa ra trong một tuyên bố trên truyền thông nhà nước bởi Ủy ban quốc phòng tỏ ra "mạnh mẽ."

"Chúng tôi tuyên bố long trọng và tự tin rằng các chính trị gia ngu ngốc trên thế giới, bao gồm cả các nhóm bù nhìn ở Hàn Quốc, không nên trông đợi bất kỳ thay đổi nào từ chúng tôi," thông điệp nói.

Kim Jong-un kế thừa ghế lãnh đạo với 1,2 triệu quân và chính sách quốc gia ưu tiên quân sự được biết tới là Songun, vốn ưu tiên phúc lợi cho các lực lượng vũ trang trên các thường dân.

Trong lễ tưởng niệm hôm thứ Năm, quan chức đứng đầu nhà nước Kim Yong-nam nói, dưới sự lãnh đạo mới, miền Bắc sẽ "tiến bước vững chắc" trên con đường được soi sáng bởi chính sách Songun do "lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il từng răn dạy".

Bắc Hàn có hàng triệu dân được cho là thiếu đói, suy dinh dưỡng trầm trọng hàng năm, một tỷ lệ khá lớn trong số đó bao gồm trẻ em, phụ nữ và người già.

Tin liên quan