Tổng thống Đức bị chỉ trích về tiền nợ

Tổng thống Đức, ông Christian Wulff Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Tổng thống Đức, ông Christian Wulff, từ chối không đưa ra chi tiết về các cuộc gọi điện thoại tới tờ Bild

Tổng thống Đức, ông Christian Wulff, đang chịu áp lực mạnh mẽ phải giải thích về hành vi của mình liên quan tới một khoản vay mua nhà gây tranh cãi.

Tờ nhật báo rất thịnh hành Bild viết ông Wulff, một đồng minh của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đe dọa sẽ lôi tờ báo này ra tòa nếu đăng chi tiết về khoản tiền vay này.

Ồng Wulff đã bị hàng loạt chỉ trích trên các trang xã luận của các báo tại Đức hôm thứ Ba liên quan đến vụ việc này.

Ông bác bỏ ý kiến nói rằng ông đã khiến các dân biểu hiểu sai về khoản vay đó.

Ông Wulff, một người thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu, được đề bạt hồi tháng Sáu năm 2010 vào chức vị Tổng thống Đức, vốn là một chức vụ có tính hình thức.

Tin tức lộ ra là ông nhận một khoản tiền vay mua nhà trị giá 500.000 euro (tương đương $649.000) từ người vợ của một doanh gia giàu có hồi tháng 10 năm 2008, khi là Thống đốc bang Lower Saxony.

Kêu gọi từ chức

Báo Bild viết hồi tháng trước, ngay trước khi đăng các chi tiết về khoản nợ này, ông Wulff đã gọi điện cho Tổng biên tập tờ báo là ông Kai Diekmann, và để lại tin nhắn đe dọa sẽ kiện tờ báo và bày tỏ sự tức giận về việc tờ báo này dự định đăng về việc này.

Theo tờ Bild, ông Wulff, người khi đó đang đi công du các nước Vùng Vịnh, đã gọi điện cho ông Diekmann một lần nữa hai ngày sau đó và xin lỗi về giọng điệu và nội dung của tin nhắn này.

Tờ Bild viết ông Wulff cũng gọi cho ông Mathias Doepfner, chủ tịch của Nhà xuất bản Axel Springer AG của tờ Bild, và đã hối thúc ông này hãy gây áp lực với tờ Bild để ngăn không đăng bài báo đó. Nhưng ông Doepfner đã từ chối đề nghị này.

Người có bà vợ đã cho ông Wulff vay tiền là doanh nhân Egon Geerkens.

Tỉ giá lãi suất được thỏa thuận là 4% - thấp hơn 1% so với mức trung bình của ngân hàng, tờ Bild viết.

Hồi tháng Hai năm 2010, vào khoảng thời gian khi ông bị các câu hỏi liên quan tới các liên hệ của ông với gia đình Geerkens, ông Wulff đã thay thế khoản nợ riêng này bằng một thế chấp ngân hàng.

Hồi tháng 12, ông đưa ra lời xin lỗi, nói rằng ông đáng ra phải công bố về khoản nợ riêng này trước khi nhậm chức.

Một bài xã luận trên tờ Thời báo Tài chính Đức (Financial Times Deutschland) đã kêu gọi ông hãy từ chức và nói rằng ông đã không có hành động đúng đắn và phù hợp với chức vụ Tổng thống.

"Gộp tất cả mọi thứ lại, thì dần dần nó trở thành quá mức ... Mức độ tín nhiệm của ông đã bị thiệt hại vì hàng loạt sai lầm. Một người kéo lê một gánh nặng như vậy không còn có thể là Tổng thống," tờ báo viết.

Tờ nhật báo có nhiều ảnh hưởng Sueddeutsche Zeitung cũng nói ông nên từ chức.

"Sự ngây thơ và thiếu tự trọng của các hành động của ông Wulff thật đáng lo ngại. Ông không còn là Thống đốc bang Lower Saxony nữa, ông là nguyên thủ quốc gia. Chức vụ này dường như là quá lớn đối với ông Wulff," tờ báo này viết.