Tổng thống Syria đổ lỗi cho các 'âm mưu'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trong bài phát biểu lần đầu từ khi Liên đoàn Ả Rập gửi quan sát viên vào theo dõi tình hình bắn giết ở Syria, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố sẽ cho trưng cầu dân ý nhưng vẫn đổ cho các âm mưu lật đổ đang gây rối loạn.

Lãnh đạo Syria cũng nói chính quyền đang đối thoại với các đảng phái chính trị vì một chính quyền đoàn kết dân tộc, đồng thời cam kết phục hồi trật tự 'bằng bàn tay sắt'.

Tác động bên ngoài

Nói bằng tiếng Ả Rập trong bài diễn văn trên truyền hình hôm thứ Ba 10/1, ông Assad cam kết:

"Chúng tôi hoan nghênh sự tham dự của toàn bộ các lực lượng chính trị và trên thực tế, chúng tôi gần đây đã bắt đầu đối thoại với các lực lượng chính trị , tiếp nhận ý kiến của họ trong vấn đề có tham dự kỳ trưng cầu hay không, và họ đã trả lời với tinh thần tích cực."

Phát biểu của ông được cả Phương Tây và vùng Trung Đông theo dõi kỹ.

Ông tuyên bố chính phủ ông đón nhận các đề xuất từ Liên đoàn Ả Rập nhằm xử lý cuộc nổi dậy rộng khắp kéo dài đã 10 tháng nay tại Syria.

Liên đoàn Ả Rập đã có các phái viên vào Syria quan sát tình hình nhưng bức tranh họ ghi nhận được không định rõ phe nào gây ra bạo lực trước.

Ngay tại thủ đô Damascus tháng qua có một loạt vụ đánh bom mà chính quyền cho là phe đối lập vũ trang gây ra.

Những người chống ông Assad thì cho rằng công an Syria gây ra các vụ đánh bom để lấy cớ trấn áp họ.

Phát biểu công khai lần đầu kể từ tháng 6/2011, ông Assad, một bác sĩ từng hành nghề ở London nhưng về nước để nối nghiệp cha ông, nhà độc tài Hafez al-Assad (1930 - 2000) vẫn cam kết sẽ “phục hồi an ninh”.

Ngay từ khi đó, phe đối lập đã cáo buộc lực lượng an ninh Syria bắn giết hàng ngàn người dân.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Liên đoàn Ả Rập vừa họp hôm 8/1 ở Cairo để bàn về Syria

Phía chính quyền thì liên tục cho rằng các nhóm “khủng bố” đang hoành hành và phải bị diệt trừ.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Syria vẫn tiếp tục đổ lỗi cho 'các âm mưu lật đổ' từ bên ngoài và khẳng định ông sẽ quyết tâm bảo vệ sự thống nhất của đất nước Syria.

Đã từng hứa hẹn

Từ khi có phong trào nổi dậy chống chính quyền ở Syria, ông Assad đã đối phó bằng cả việc đàn áp lẫn hứa hẹn sẽ cải cách và đối thoại.

Nhưng phe đối lập gồm cả các phái chính trị khác nhau và một tổ chức vũ trang mang tên 'Quân đội Syria Tự do' cho rằng 'tình trạng tắm máu' chỉ ra 'bộ mặt thật của nhà lãnh đạo' ở Syria.

Tuy nhiên, ông Assad bác bỏ cáo buộc khi đọc bài phát biểu tại Đại học Damascus:

"Không hề có chuyện ra lệnh bắn vào dân thường, bất kể là lệnh ở cấp nào. Tôi muốn đảm bảo rằng một kỳ trưng cầu dân ý trên toàn quốc sẽ được tổ chức, bởi hiến pháp không phải chỉ cho quốc gia mà còn là để bảo vệ quyền lợi của từng công dân Syria nữa,"

Ông cũng cam kết sẽ trưng cầu về bản hiến pháp mới dự kiến vào tháng 3 năm nay.

Tin liên quan