Đại tá Ba Lan tự bắn vào đầu lúc họp báo

Bản quyền hình ảnh AFP

Cả nước Ba Lan xôn xao vụ một kiểm sát viên quân đội, đại tá Mikolaj Przybyl bắn vào đầu tại cuộc họp báo liên quan đến cuộc điều tra tai nạn phi cơ của tổng thống Kaczynski hai năm trước.

Vụ việc trưa ngày 9/1 ở Poznan nay được chính thức coi là 'cố ý tự sát' nhưng không chết của ông Przybyl đang làm chấn động cả nước và khiến tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski phải họp khẩn cấp với lãnh đạo quân đội Ba Lan.

Câu chuyện càng trở nên khó hiểu vì Đại tá Przybyl đã chính thức mời một loạt nhà báo, gồm cả các phóng viên đài truyền hình nhà nước TVP đến ghi hình trực tiếp cuộc họp báo.

Sau khi đọc một bản thông cáo ngắn nói rằng ông bảo vệ danh dự cho Viện Kiểm sát (Công tố viện) của Quân đội Cộng hòa Ba Lan, và cho rằng các nhà báo 'bị điều khiển' khi đưa tin về quân đội, ông Przybyl dừng lại và xin phép vào phòng làm việc mấy phút.

Các nhà báo chỉ nghe thấy tiếng nổ phát ra và khi vào thì thấy ông Przybyl nằm trong vũng máu.

Vết đạn bắn vào đầu được Hiến binh Quân đội Ba Lan xác nhận là từ súng ngắn của chính nạn nhân.

Tuy nhiên Đại tá Mikolaj Przybyl chỉ bị vỡ hộp sọ phần bên ngoài và ngất đi chứ không chết.

Hiện ông đang được điều trị trong bệnh viện.

Giới truyền thông cùng chính trường Ba Lan bàn luận trong cơn choáng váng về nguyên nhân vụ việc.

Theo một số nhà báo là nhân chứng thì ông Przybyl có biểu hiện bực bội, mất bình tĩnh khi tiếp xúc với họ.

Ông nhắc đi nhắc lại những chữ như 'danh dự quân nhân' và công bố một số thông tin về các cuộc điều tra của kiểm sát quân sự liên quan đến việc mua bán tài sản quân đội.

Ông đã bác bỏ chuyện rằng cơ quan công tố của quân đội nghe lén các nhà báo trong cuộc điều tra liên quan đến tai nạn thảm khốc ở rừng Katyn bên Nga khiến phi cơ chở Tổng thống Jaroslaw Kaczynski bị chết cùng hàng chục quan chức cao cấp của Ba Lan vào tháng 4/2010.

Tin liên quan