Mitt Romney tuyên bố thắng ở New Hampshire

Cử tri bầu cử tại một phòng phiếu ở New Hampshire Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thắng lợi ở New Hampshire giúp cho Mitt Romney có lợi thế rất lớn để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa

Kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire cho thấy cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney đã tiến gần thêm một bước đến vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Việc đếm phiếu vẫn đang được tiến hành và những kết quả ban đầu cho thấy Mitt Romney đã giành chiến thắng ở bang này.

Với 19% trong tổng số 301 khu vực bầu cử đã báo kết quả kiểm phiếu, Romney hiện đang dẫn trước với 37% phiếu bầu.

Ông nói với những người ủng hộ đang reo hò: “Tối nay chúng ta đã làm nên lịch sử”.

Hạ nghị sỹ bang Texas Ron Paul hiện đang ở vị trí thứ hai với 23% phiếu và cựu thống đốc bang Utah John Huntsman đứng ở vị trí thứ ba với 17% phiếu.

‘Cứu linh hồn nước Mỹ’

Mitt Romney đã lên sân khấu tuyên bố chiến thắng trong vòng 20 phút sau khi các phòng phiếu đóng cửa. Ông tiếp tục tấn công mạnh mẽ vào thành tích kinh tế của Tổng thống Barack Obama và các chính sách ‘xã hội chủ nghĩa theo kiểu châu Âu’ của Tổng thống Barack Obama.

Ông cam kết sẽ ‘cứu linh hồn nước Mỹ’.

Ông nói với đội ngũ vận động và những người ủng hộ đang reo hò và gọi tên ông: “Tổng thống đã cạn ý tưởng và giờ đây ông cũng đang cạn thời gian.”

Ông cũng không bỏ lỡ cơ hội tấn công những đối thủ cùng đảng ‘đang tuyệt vọng’ mà ông mô tả là muốn ‘dùng nền kinh tế tự do làm phép thử’.

Vị trí thứ tư ở New Hampshire đang là cuộc cạnh tranh rất căng thẳng giữa người về nhì ở Iowa Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Hai ứng viên này hiện đang ngang phiếu với nhau với mỗi người được 10% phiếu.

Thống đốc Texas Rick Perry, hiện đang giành được 1% phiếu đã vội rời New Hampshire để đến bang sẽ diễn ra vòng đấu tiếp theo là bang South Carolina vốn là thành trì của Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa bốn năm trước đây, Mitt Romney đã về nhì ở New Hampshire sau John McCain, người cuối cùng được đảng đề cử làm ứng viên tổng thống.

Lần này, Mitt Romney đã được sự hậu thuẫn của John McCain.

Kết quả nghèo nàn có thể sẽ khiến cho ứng viên Huntsman, đại sứ đầu tiên của chính quyền Obama ở Trung Quốc, rút khỏi cuộc đua.

Các nhà phân tích ước lượng khoảng 250.000 cử tri Cộng hòa đã đi bỏ phiếu ở New Hampshire.

Một cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters hôm 10/1 cho thấy Romney dẫn khá xa các đối thủ Cộng hòa của ông trên toàn quốc với 30 số người được hỏi bày tỏ sợ ủng hộ dành cho ông.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy nếu như Mitt Romney đương đầu với Tổng thống Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào lúc này thì ông sẽ bị Obama dẫn với cách biệt 5% phiếu.

Tổng thống Barack Obama đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng trong lúc cử tri quan ngại về tốc độ phục hồi kinh tế kể từ cuộc suy thoái bắt đầu vào 2007 dưới nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush.

Tin liên quan