Mỹ, Pháp lên án diễn văn của Assad

Tổng thống Assad phát biểu trên truyền hình Syria Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Mỹ cho rằng Assad đang tìm cách chối bỏ trách nhiệm đối với tình hình bạo lực tại Syria hiện nay

Mỹ và Pháp đã lên án bài diễn văn trên truyền hình của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào ngày hôm qua 10/1.

Bài diễn văn này đổ lỗi cho các ‘âm mưu bên ngoài’ đã gây ra cuộc nổi dậy của đông đảo người dân chống lại quyền lực của ông.

Ông Assad nói rằng các cường quốc phương Tây đang tìm cách làm Syria mất ổn định và thề sẽ đè bẹp ‘những kẻ khủng bố’ với ‘nắm đấm sắt’.

‘Chừa mình ra’

Từ Washington, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland phát biểu: “Assad tìm cách đổ lỗi tình hình Syria hiện nay cho một âm mưu nước ngoài rộng lớn đến nỗi giờ đây nó bao gồm cả Liên đoàn Ả Rập, hầu hết phe đối lập Syria và toàn thể cộng đồng quốc tế.”

“Ông ta đẩy trách nhiệm lên tất cả mọi người nhưng chừa ông ta ra,” bà nói.

Bà Nuland cũng nói thêm rằng bài diễn văn của ông Assad càng chứng tỏ ‘lập trường của chúng ta là đã đến lúc ông ấy (Bashar al-Assad) phải từ chức.’

Từ Paris, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé nói: “Bài diễn văn (của ông Assad) kích động bạo lực và đối đầu giữa các đảng phái.”

“Đây là kiểu phủ nhận thực tế,” ông nói.

Bài diễn văn dài gần hai giờ hôm thứ Ba ngày 10/1 là lần thứ ba ông Assad có bài phát biểu trên truyền hình kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối sự cai trị của ông bắt đầu hồi tháng Ba năm ngoái.

“Các thế lực trong khu vực và quốc tế đang tìm cách làm bất ổn đất nước,” ông nói.

“Ưu tiên của chúng ta hiện nay là thiết lập lại an ninh mà chúng ta được tận hưởng trong hàng chục năm qua, và điều này chỉ có thể làm được bằng cách tấn công bọn khủng bố với một bàn tay sắt,” ông nói thêm.

“Chúng ta sẽ không khoan thứ cho những kẻ hợp tác với bên ngoài chống lại đất nước.”

Tấn công quan sát viên

Phản ứng trước bài diễn văn của Tổng thống Assad, Burhan Ghalioun, người đứng đầu Hội đồng quốc gia Syria vốn quy tụ các phe phái chống chính phủ, bình luận rằng việc ông Assad nhấn mạnh sẽ lập lại trật tự "có nghĩa là ông ấy đã thoái lui khỏi những cam kết của chính ông đối với kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Ả Rập".

Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập đã lên án một vụ tấn công mới đây làm bị thương hai người trong nhóm các quan sát viên của họ đang thị sát các điểm nóng tại Syria.

Hai quan sát viên quốc tịch Kuwait đã bị những kẻ không rõ danh tính tấn công khi họ đang trên đường đi đến thành phố cảnh Latakia, một thành trì ủng hộ Tổng thống Assad.

“Không có các biện pháp bảo vệ thích đáng ở Latakia và những nơi khác mà phái đoàn được triển khai được xem như là sự vi phạm nghiêm trọng của chính phủ (Syria) đối với các cam kết của họ,” thông cáo của liên đoàn nêu rõ.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã lên án vụ tấn công và nói chính phủ của ông sẽ ‘tiếp tục chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh và bảo vệ các quan sát viên.

Trong bài diễn văn của mình, Assad cũng cho biết Syria sẽ ‘không đóng cửa’ với giải pháp của Liên đoàn Ả Rập miễn là nó ‘tôn trọng chủ quyền của Syria’.

Ông cũng cho biết là không có trở ngại nào đối với việc thiết lập hệ thống chính trị đa đảng phái ở nước ông và nói rằng đó chỉ là vấn đề thời gian.

Ông nói ông hoan nghênh ý tưởng mở rộng chính phủ để "bao gồm tất cả các lực lượng chính trị.”

Tin liên quan