Truy tìm lính Mỹ 'làm nhục xác quân Taliban'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Quân đội Mỹ đã xác định danh tính của hai trong số bốn thủy quân lục chiến trong video quay cảnh “tiểu tiện” lên xác các tay súng Taliban.

Lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã bắt đầu tiến hành điều tra hình sự và điều tra nội bộ.

Giới chức Mỹ và các quan chức Afghanistan lên án video này là "tồi tệ".

Đoạn video này ban đầu được tung lên trang YouTube nhưng vẫn chưa rõ chủ nhân tung ra video này là ai.

Phóng viên BBC Steve Kingstone cho biết một viên chức của thủy quân lục chiến không xác nhận đơn vị của người lính ở đâu, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng nó được đặt tại Trại Lejeune, North Carolina - một căn cứ quân sự lớn.

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin đơn vị này thuộc Tiểu đoàn Ba, Trung đoàn Thủy quân lục chiến Hai.

Tiểu đoàn này đã tham gia một loạt tình huống chiến đấu và gìn giữ hoà bình từ Iraq, Afghanistan và Vịnh Guantanamo, cho đến phòng chống nạn cháy rừng ở Idaho.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đã lên án các hành vi trong đoạn video.

Ông tuyên bố cuộc điều tra đầy đủ sẽ được thực hiện bởi lực lượng Thủy quân lục chiến và lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (Isaf) có trụ sở tại Kabul.

"Hành vi này hoàn toàn không thể chấp nhận được cho bất kỳ thành viên quân đội nào của Hoa Kỳ", ông Panetta nói trong một tuyên bố.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lo ngại xung đột sẽ gia tăng sau khi video này được tung lên

Trong khi đó, tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng lên án mạnh mẽ.

"Tôi nhận thấy những hành vi trong video này hoàn toàn đồi hại. Hành vi này hoàn toàn không thích hợp cho các thành viên quân đội của Hoa Kỳ," Tổng thống Karzai nói.

Hãng AFP dẫn lời phát ngôn viên của thủy quân lục chiến Mỹ, Trung Tá Joseph Plenzler, rằng “chúng tôi không thể công bố danh tính của đơn vị này vào lúc này vì vụ việc vẫn đang được điều tra”.

Khoảng 20.000 thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai ở Afghanistan, chủ yếu ở các tỉnh Kandahar và Helmand. Tổng cộng, có khoảng 90.000 binh lính Mỹ ở Afghanistan.

Tuần trước, phe Taliban cho biết họ đang thiết lập một văn phòng chính trị, có thể được đặt ở Qatar, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán với chính phủ Afghanistan và các nước trong khối NATO.

Phát ngôn viên của phe Taliban Qari Yousuf Ahmadim nói với BBC rằng đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ thực hiện một "hành động hoang dã" và rằng phe Taliban sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào người Mỹ.

Nhưng một phát ngôn viên Taliban khác, Zabihullah Mujahid, cho biết đoạn video “không phải là một tiến trình chính trị, do đó video sẽ không gây tổn hại đến các cuộc đàm phán và trao đổi tù nhân vì đang ở giai đoạn sơ bộ ".

Phe Taliban được biết đến vì áp dụng một hình thức tàn nhẫn của luật Hồi giáo Sharia trong khu vực họ kiểm soát và đã tiến hành nhiều vụ tấn công và đánh bom tự sát giết chết dân thường.