Pháp sẽ ‘đáp lại’ cải cách của Miến Điện

Ngoại trưởng Pháp họp báo với bà Aung San Suu Kyi tại tư dinh của bà Bản quyền hình ảnh ELVIS
Image caption Ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh, Pháp đều lần lượt thăm Miến Điện và hội kiến với bà Suu Kyi

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Miến Điện Thein Sein hôm thứ Hai 16/1 trong một chuyến thăm chính thức đến nước này.

Chuyến thăm của ông Juppé nhằm để đánh giá các thành tích cải cách của Chính phủ Miến Điện trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang cân nhắc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Thein Sein ở thủ đô Naypyidaw, Ngoại trưởng Juppé dự kiến sẽ thúc ép chính phủ nước này đảm bảo cho cuộc bầu cử quốc hội trước nhiệm kỳ vào ngày 1/4 tới sẽ được ‘tự do và công bằng’ nhất là sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010 bị cáo buộc gian lận.

Alain Juppé là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Pháp từng đến thăm Miến Điện, quốc gia nằm dưới sự cai trị của quân đội trong gần năm thập kỷ và lâu nay vẫn bị phương Tây chỉ trích vì thành tích nhân quyền.

Chính phủ dân sự trên danh nghĩa của nước này vốn lên nắm quyền hồi năm 2011 đã gây ngạc nhiên cho ngay cả những người phê phán với một loạt các động thái cải cách, bao gồm đối thoại với lãnh đạo đối lập là bà Aung San Suu Kyi, người được chấm dứt quản chế vào cuối năm 2010.

“Cũng giống như phần còn lại của cộng đồng quốc tế, chúng tôi đã hết sức quan tâm quan sát những dấu hiệu tích cực từ phía Tổng thống Thein Sein,” Ngoại trưởng Juppé phát biểu hôm Chủ nhật 15/1 trong cuộc họp báo với bà Suu Kyi.

“Chúng tôi sẽ đáp lại – cả Pháp và Liên minh châu Âu – một cách tích cực và cụ thể đối với những động thái quan trọng này,” ông hứa.

Tuy ông không nói rõ, nhưng vấn đề trọng tâm có lẽ là giảm nhẹ các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu đã áp đặt lên chế độ quân sự của nước này từ cuối những năm 1990.

'Một bước quan trọng'

Ngay trước chuyến thăm của ông Juppé, Miến Điện đã thả 300 tù nhân chính trị hôm thứ Sáu ngày 13/1, trong đó có một số nhà bất đồng chính kiến nổi bật. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi chính phủ của họ ký một lệnh ngừng bắn với một nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang.

Hành động thả tù chính trị hôm 13/1 vẫn chưa phải là động thái quan trọng nhất của chính phủ dân sự mới của Miến Điện, một chính phủ gồm nhiều tướng lĩnh bao gồm cả ông Thein Sein.

Pháp hoan nghênh động thái này và cho rằng đó là ‘một bước quan trọng’ trong khi Hoa Kỳ trước đó nói họ mong muốn tái lập quan hệ ngoại giao với Miến Điện ở mức cao nhất.

Hiện vẫn không rõ còn bao nhiêu tù nhân chính trị vẫn đang bị giam giữ ở nước này nhưng một số nhà hoạt động ước tính còn khoảng 1.000 người vẫn đang bị giam cầm vì lý do chính trị.

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Juppé, Aung San Suu Kyi nói bà ‘hy vọng những diễn biến mới này sẽ củng cố quá trình dân chủ hóa và hòa giải dân tộc’.

“Một trong những mối quan tâm chính của chúng tôi là kết thúc cuộc xung đột với các nhóm sắc tộc,” bà Suu Kyi, biểu tượng của phong trào dân chủ Miến Điện và đã từng đoạt giải Nobel hòa bình, nói thêm.

Bà cũng lặp lại sự ủng hộ dành cho Tổng thống Thein Sein.

“Tôi có thể nói rằng tôi tin tưởng tổng thống vì ông đã giữ lời hứa,”

Chuyến thăm của ông Alain Juppé diễn ra sau các chuyến thăm của những người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton hồi cuối năm ngoái và đồng cấp Anh William Hague hồi đầu tháng Giêng.

Tin liên quan