Bà Suu Kyi đăng ký ứng cử

Bà Aung San Suu Kyi vẫy chào các ủng hộ viên Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Suu Kyi đã đăng ký tham gia ứng cử Quốc hội

Hàng trăm ủng hộ viên đã tới chứng kiến việc lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đăng ký để ứng cử vào Quốc hội.

Bà Suu Kyi, người đứng đầu Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), sẽ ứng cử tại Kawhmu, phía tây nam Rangoon, trong cuộc bầu bổ sung ngày 1/4.

NLD đã tẩy chay cuộc bầu cử gần đây nhất, nhưng nay đồng ý tái tham gia tiến trình chính trị trong không khí dân chủ hóa ở Miến Điện.

Cuộc bầu cử bổ sung 1/4 có mục tiêu lựa chọn 48 đại biểu cho các vị trí còn trống ở Quốc hội,

NLD có kế hoạch ứng cử vào 40 chỗ, và cuộc bầu cử lần này được xem như phép thử cho cam kết cải cách của chính quyền Miến Điện.

Khu vực bầu cử Kawhmu nằm trong vùng bị ảnh hưởng bão Nargis, vốn đã làm 138.000 người chết tại châu thổ Irrawaddy năm 2008.

Bà Suu Kyi không có phát biểu gì khi bà làm thủ tục đăng ký, thế nhưng khi đi ra, bà bị hàng trăm người ủng hộ vây quanh chào đón.

Dư luận nói chung đánh giá bà sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử, và đảng NLD của bà sẽ chính thức trở thành đảng đối lập trong Quốc hội.

Kỳ vọng của người dân

Thử thách lớn nhất đặt trước bà Aung San Suu Kyi và NLD sẽ là làm sao đáp lại được kỳ vọng của những người ủng hộ, nhiều người trong số họ nôn nóng đòi thay đổi.

Cuộc tổng tuyển cử tới ở Miến Điện có thể sẽ được tổ chức vào năm 2015.

Cuộc bầu cử bổ sung lần này là lần đầu tiên bà Suu Kyi tham gia ứng cử. Bà bị quản chế từ 1990, khi đảng của bà thắng cử nhưng lại không được cầm quyền.

NLD đã tẩy chay cuộc bầu cử năm 2010, trong đó Tổng thống Thein Sein lên nắm quyền điều hành đất nước thay chính thể quân sự trước đó.

Kể từ đó chính quyền đã mở đối thoại với đảng của bà Suu Kyi và thay đổi luật bầu cử.

Tuần trước chính quyền cũng ký thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân Karen, vốn đấu tranh đòi tự tri hơn 60 năm nay.

Nhiều tù chính trị đã được trả tự do hôm 13/1, trong có một số nhân vật bất đồng chính kiến chủ chốt như các lãnh đạo phong trào sinh viên năm 1988 Min Ko Naing và Ko Jimmy.

Tin liên quan