Sắp trục vớt tàu Costa Concordia

Tàu Costa Concordia Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu Costa Concordia được ví là "Titanic của Italy"

Dự kiến công tác trục vớt tàu Costa Concordia sẽ bắt đầu trong hôm nay, trong khi người ta đã bớt hy vọng là còn người sống sót trên tàu.

Đến nay 11 thi thể đã được tìm ra và còn 24 người mất tích.

Trong khi đó, tòa án Ý ra lệnh quản chế tại gia thuyền trưởng Francesco Schettino của con tàu bị nạn khiến ít nhất 11 người chết hôm thứ Sáu 13/1.

Các công tố viên nói ông Schettino đã gây ra tai nạn và lại rời bỏ con tàu trong khi các hành khách vẫn bị mắc kẹt.

Mặc dù Thuyền trưởng Schettino bác bỏ cáo buộc, nhưng một đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa ông và một quan chức cảng sau vụ đâm lại có vẻ xác nhận cáo buộc.

Chính quyền địa phương cho biết 20 hành khách vẫn còn mất tích là những người đến từ Đức, Ý, Pháp và Mỹ.

Bốn thành viên thủy thủ đoàn đến từ Ý, Hungary, Ấn Độ và Peru cũng mất tích sau khi tai nạn xảy ra ngoài khơi bờ biển đảo Giglio Porto.

Đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Thuyền trưởng và một quan chức cảng ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra đã tăng sự ủng hộ cho cáo buộc của công tố viên rằng ông Schettino đã rời bỏ con tàu trước các hành khách.

Tờ Corriere della Sera dẫn lời đoạn băng ghi âm người đứng đầu cảng Livorno, ông Gregorio de Falco, nhiều lần yêu cầu thuyền trưởng quay trở lại tàu để giúp các hành khách bị mắc kẹt.

"Schettino, anh có thể tự cứu mình khỏi biển sâu, nhưng tôi sẽ làm cho anh chắc chắn phải gặp khó khăn. Quay lên tàu." ông De Falco nói.

Thuyền trưởng có vẻ đã từ chối khi trả lời lại rằng trước hết đã có các nhân viên cứu hộ ở trên tàu, và hơn nữa do trời tối nên khó nhìn thấy.

Ông De Falco trả lời: Anh có muốn về nhà không Schettino? Trời tối nên anh muốn về nhà phải không?"

Cảnh sát biển tin rằng ông không bao giờ quay lại con tàu. Ông đã bị bắt ngay sau đó và đã bị giam giữ tại nhà tù kể từ hôm ấy.