Người Việt sống sót trong vụ du thuyền Ý

Tàu Costa Concordia
Chụp lại hình ảnh,

Tàu Costa Concordia được ví là "Titanic của Italy"

Ba người Việt Nam làm việc trên con tàu du lịch xấu số Costa Concordia may mắn tai qua nạn khỏi, trong khi quá trình tìm kiếm các nạn nhân khác đang tạm ngưng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ý cho hay đã tiếp xúc với ba công dân Việt Nam là Mai Thị Phương Thy, Trương Đình Duy (TP. Hồ Chí Minh) và Danh Oanh Di (Kiên Giang).

Ông Đinh Văn Thanh, Bí thư thứ nhất của sứ quán, nói với BBC: "Chúng tôi đã liên hệ với tổng hành dinh của công ty Costa ở Geneva và được họ xác nhận là trên tàu Costa Concordia chỉ có ba nhân viên là người Việt Nam, cả ba đều thoát nạn và khỏe mạnh".

Những người này đang được bố trí trú chân tại khách sạn Hilton Garden Inn, gần sân bay Fiumicino ở thủ đô Rome.

Ông Thanh cũng cho hay, họ là nhân viên bộ phận buồng bàn, và thoát được lên bờ ngay từ ngày đầu.

Hiện còn 23 hành khách mất tích, và 11 người bị xác nhận là đã thiệt mạng trong vụ lật tàu vốn bị ví như 'Titanic thời hiện đại'.

Ông Đinh Văn Thanh nói: "Đáng tiếc là cũng giống như các hành khách khác, tư trang vật dụng của cả ba người đều bị mất hết, nhưng công ty tuyển dụng đã cam kết sẽ bảo đảm quyền lợi của người lao động theo như hợp đồng và bồi thường tài sản để trên tàu bị mất mát một cách thỏa đáng".

Bên cạnh người Việt, còn nhiều công dân các nước châu Á khác như Ấn Độ, Philippines, Indonesia... cũng làm việc trên chiếc tàu Costa Concordia, bị chìm hôm thứ Sáu 13/1.

Tạm ngừng tìm kiếm

Trong khi đó, việc tìm kiếm các nạn nhân trên tàu vừa bị tạm đình chỉ sau khi tàu trượt sâu thêm xuống nước.

Tuy nhiên giới chức Ý hy vọng quá trình giải quyết hậu quả sẽ bắt đầu sớm, trong đó có việc bơm xăng dầu lên bờ để tránh ô nhiễm môi trường.

Dường như hy vọng tìm thêm người sống sót đang ngày càng ít dần.

Chính quyền địa phương cho biết các hành khách vẫn còn mất tích là người Đức, Ý, Pháp và Mỹ.

Bốn thành viên thủy thủ đoàn đến từ Ý, Hungary, Ấn Độ và Peru cũng mất tích sau khi tai nạn xảy ra ngoài khơi bờ biển đảo Giglio Porto.

Tòa án Ý đã ra lệnh quản chế tại gia thuyền trưởng Francesco Schettino của con tàu bị nạn.

Các công tố viên nói ông Schettino đã gây ra tai nạn và lại rời bỏ con tàu trong khi các hành khách vẫn bị mắc kẹt.

Mặc dù thuyền trưởng Schettino bác bỏ điều này, nhưng một đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa ông và một quan chức cảng lại có vẻ xác nhận cáo buộc.

Tờ Corriere della Sera dẫn lời đoạn băng ghi âm người đứng đầu cảng Livorno, ông Gregorio de Falco, nhiều lần yêu cầu thuyền trưởng quay trở lại tàu để giúp các hành khách bị mắc kẹt.

"Schettino, anh có thể tự cứu mình khỏi biển sâu, nhưng tôi sẽ làm cho anh chắc chắn phải gặp khó khăn. Quay lên tàu." ông De Falco nói.

Thuyền trưởng dường như đã từ chối khi trả lời lại rằng trước hết đã có các nhân viên cứu hộ ở trên tàu, và hơn nữa do trời tối nên khó nhìn thấy.

Ông De Falco trả lời: "Anh có muốn về nhà không Schettino? Trời tối nên anh muốn về nhà phải không?"

Cảnh sát biển cho rằng ông thuyền trưởng đã không quay lại con tàu. Ông đã bị bắt ngay sau đó và đã bị giam giữ kể từ hôm 13/1.