Ứng viên Romney "chỉ đóng thuế 13,9%"

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sự ngần ngại trong việc công khai hồ sơ thuế khiến ông Romney bị các đối thủ tấn công quyết liệt.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney nói ông dự kiến sẽ trả khoảng 6,2 triệu đô la các loại thuế đánh vào khoản thu nhập 42,5 triệu đô la trong hai năm qua.

Như vậy, mức thuế suất sẽ là 13,9% cho năm 2010 và ước tính 15,4% cho năm 2011, theo như ban vận động tranh cử công bố để đáp trả chỉ trích rằng ông giàu có mà lại đóng thuế ít hơn bình thường.

Mức thu nhập trên khiến ông lọt vào nhóm những người kiếm được nhiều tiền nhất nước Mỹ và đóng thuế đã trở thành một vấn đề trong chiến dịch tranh cử.

Ông Romney là một ứng viên được nhiều ủng hộ hơn từ đầu, trong vòng bầu cử sơ bộ cấp tiểu bang, nhưng gần đây nhất lại thua trước đối thủ Newt Gingrich tại tiểu bang Nam Carolina.

Hôm thứ Bảy, ông Gingrich đã công bố số liệu đóng thuế của mình và nói ông đã phải trả gần 1 triệu USD trong năm ngoái, ở mức thuế suất khoảng 31%.

'Không quá một đồng đô la'

Ông Romney là một doanh nhân triệu phú và cựu thống đốc bang Massachusetts có sở hữu ba ngôi nhà và sống chủ yếu nhờ vào thu nhập từ các khoản đầu tư, vốn chỉ phải chịu mức thuế 15%.

Theo luật Mỹ, các khoản thu nhập bị đánh thuế đến mức tối đa là 35%.

Hôm thứ Hai, trước khi công bố số liệu về thu nhập và nộp thuế, ông đã lên tiếng bảo vệ hồ sơ khai thuế của mình:

"Tôi trả tất cả các loại thuế được quy định trong luật, không quá một đồng đô la nào. Tôi không nghĩ rằng quý vị lại muốn có một ứng viên tổng thống đi trả thuế vượt quá mức luật định.”

Hôm thứ Ba, ông Romney công bố các tài liệu đóng thuế năm 2010 và ước tính mức đóng thuế cho năm 2011, là khoản mà ông vẫn chưa điền mẫu khai thuế.

Ông và phu nhân, bà Ann, đã báo cáo mức thu nhập trong năm 2010 là 21,6 triệu đô la và trong năm ngoái là 20,9 triệu đô la, hầu như tất cả đều từ các khoản đầu tư.

Họ đã trao tặng 7 triệu đô la làm từ thiện trong thời gian này, với khoảng một nửa số tiền được hiến tặng cho Giáo hội Mormon mà họ là thành viên.

Hồi tháng Tư năm ngoái, tổng thống Barack Obama và phu nhân, bà Michelle, đã công bố tờ khai thuế thu nhập cá nhân trong năm 2010, theo đó ông bà có mức thu nhập là 1,7 triệu đô la.

Họ đã trả khoảng 450.000 đô la tiền thuế liên bang, ở mức thuế suất khoảng 26%.

Tranh luận về thuế

Ông Romney đã cam kết sẽ công bố các số liệu và nói chủ đề thuế đã làm phân tán chiến dịch tranh cử của mình, và ông muốn tập trung vào các vấn đề chính.

Ban đầu, ông đã từ chối đưa ra các số liệu chi tiết và nói việc đưa ra báo cáo tài chính như đòi hỏi áp dụng với tất cả các ứng viên liên bang là đủ.

Tuy nhiên, sự ngần ngại đó đã khiến các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa cùng các nhà chỉ trích thuộc phe Dân chủ nhắm vào hồ sơ của ông tại công ty tư nhân Bain Capital, và họ mô tả ông như một doanh nhân giàu có nhưng chuyên cắt giảm việc làm và đóng cửa các công ty.

Phe ủng hộ ông Romney đã nhảy ra bào chữa với việc chỉ trích chủ nghĩa tư bản Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề này đã khơi lại cuộc tranh luận ở Mỹ về việc đánh thuế lên các khoản thu nhập từ hoạt động đầu tư.

Tổng thống Obama nói các khoản thu nhập như vậy nên bị đánh thuế ở mức cao hơn, và những người Mỹ giàu có cùng các tập đoàn tổng công nên phải trả thuế nhiều hơn nhằm giúp cắt giảm thâm hụt ngân sách đất nước.

Phe Cộng hòa phản đối bất kỳ việc tăng thuế nào và nói việc đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tuy không được đánh giá cao trong các vòng thăm dò dư luận nhưng ông Gingrich đã giành chiến thắng thuyết phục tại South Carolina.

Gingrich vượt lên

Ông Romney đã dẫn đầu bên phe Cộng hòa kể từ tháng Mười Một năm ngoái và có vẻ đã chiến thắng hai cuộc so kè đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử, ở Iowa và New Hampshire.

Tuy nhiên, kết quả phiên họp kín tại Iowa đã bị lật ngược trong một cuộc tái kiểm phiếu, với chiến thắng trong gang tấc sau đó được trao cho ứng viên Rick Santorum.

Ông Gingrich, người mà theo kết quả thăm dò dư luận là không mấy thành công, đã giành chiến thắng thuyết phục trước ông Romney tại South Carolina sau khi phê phán ông Romney về chuyện kinh doanh và hồ sơ thuế.

Các ứng viên nay sẽ tới Florida, nơi sẽ có kỳ bầu chọn vào ngày 31/1.

Bang này được xem như chiến trường chính cho kỳ tổng tuyển cử ở Hoa Kỳ, với sự đa dạng trong các cử tri và là nơi mà các ứng viên sẽ cần chi rất mạnh tay cho chiến dịch vận động tranh cử.

Các kỳ bầu cử sơ bộ và các phiên bỏ phiếu kín sẽ được tổ chức tại tất cả các tiểu bang của Mỹ trong vài tháng tới để chọn một ứng viên đảng Cộng Hòa, sau đó người chiến thắng cuối cùng sẽ được chính thức được chỉ định tại đại hội đảng vào tháng Tám để ra tranh cử với Tổng thống Đảng Dân chủ, ông Barack Obama vào tháng Mười Một năm nay.

Tin liên quan