Obama kêu gọi công bằng kinh tế

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa bất bình đẳng thu nhập thành chủ đề chính của nỗ lực tái tranh cử khi đọc bài diễn văn lần thứ ba về tình hình quốc gia.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội được truyền hình toàn quốc, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền kinh tế mà có thể đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Bài phát biểu lặp lại kêu gọi áp thuế cao hơn cho người giàu, một điều vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đảng Cộng hòa.

Nền kinh tế Mỹ đang có vẻ phục hồi, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn cao ở mức 8,5%.

Ông Obama kêu gọi phục hồi sản xuất tại Hoa Kỳ, có biện pháp giám sát thương mại với Trung Quốc và nêu chủ đề 'công bằng'.

Theo truyền thống, Thông điệp Liên bang hàng năm - một trong các sự kiện được đặc biệt theo dõi trên chính trường Mỹ - bao gồm các chính sách của Tòa Bạch Ốc đặt ra cho năm tới.

Giành lại giá trị Mỹ

Bài phát biểu của Tổng thống Obama hôm thứ Ba 24/1, tại Hạ viện do Đảng Cộng hoà chiếm đa số, có mục tiêu khai mào cho cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Ông nói: "Hoặc chúng ta chấp nhận một quốc gia nơi mà thiểu số người làm ăn khấm khá, trong khi số đông ngày càng tăng những người Mỹ khác hầu như không được lợi gì.”

"Hoặc chúng ta có thể khôi phục lại nền kinh tế mà tất cả mọi người đều gặt hái một cách công bằng, tất cả mọi người chia sẻ công bằng , và tất cả mọi người đều chấp hành cùng một luật chơi."

"Không phải giá trị của Dân chủ hay của Cộng hòa đang bị đe dọa mà chính là giá trị Mỹ. Chúng ta cần phải lấy lại giá trị ấy."

Ông Obama nói rằng nền kinh tế đang phục hồi từ cuộc suy thoái năm 2007-09, và đánh tiếng cảnh báo các đối thủ phe bảo thủ của ông khi nói thêm rằng: "Tôi sẽ ngăn chặn cản trở bằng hành động, và tôi sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào muốn quay trở lại các chính sách tương tự vốn dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế ban đầu."

Ông Obama cũng lặp lại kêu gọi cho cải cách về thuế mới mang tên Quy tắc Buffett.

Ý tưởng này muốn các triệu phú không thể trả thuế thấp hơn những người lao động trung bình.

Nó được đặt theo tên của nhà tỷ phú đầu tư Warren Buffett, nổi tiếng với lời than phiền rằng thư ký của ông Buffett lại phải trả thuế nhiều hơn ông.

Đảng Cộng hòa đã nhiều lần phản đối đề xuất này của ông Obama và cáo buộc ông Obama sẽ phải dùng đến xung đột giai cấp để có thể được tái đắc cử.

Truy cứu Trung Quốc?

Thuế và việc làm tại Hoa Kỳ là hay điểm chính ông Obama nêu ra như một chiến thuật tranh cử nhưng sẽ có tác động đến bên ngoài.

Image caption Ông Obama muốn thông qua tăng cường sản xuất tại Mỹ để tạo việc làm

Ông Obama đề nghị:

- Cải cách thuế để khiến doanh nghiệp Mỹ không coi việc chuyển việc làm ra nước ngoài là hấp dẫn

- Cho chủ nhà đã nhận tiền vay địa ốc quyền đổi hợp đồng tài chính với lãi suất thấp hơn

- Lập cơ quan chuyên theo dõi các hoạt động bất công bằng trong thương mại của các nước đối thủ kinh tế như Trung Quốc.

Điểm thứ ba này hiện đang gây tranh cãi vì các cáo buộc từ trước tới nay của Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh dùng tỷ giá đồng nhân dân tệ như một vũ khí thương mại gây hại cho Hoa Kỳ bị các quan chức Trung Quốc bác bỏ.

Cũng có ý kiến cho rằng lập ra hẳn một cơ quan chuyên theo dõi và truy cứu cạnh tranh của Trung Quốc là không cần thiết vì Bộ Ngoại thương của Hoa Kỳ đã có chức năng này.

Tuy thế, cũng có ý kiến ủng hộ cách nêu chủ đề của Tổng thống Obama.

Chẳng hạn trang Boston Globe ở Hoa Kỳ trong bài xã luận về Thông điệp Liên bang của Tổng thống đã khen ông Obama nhìn nhận đúng vấn đề:

"Chi phí sản xuất cao tại Trung Quốc và giá năng lượng giảm ở Hoa Kỳ đang tạo ra cơ hội hiếm hoi để phục hồi ngành sản xuất của Mỹ,"

Tờ báo này viết rằng trước khi 'nổ súng tranh cử' thì cả Quốc hội và Tòa Bạch Ốc nên thông qua chương trình thúc đẩy ngành sản xuất của Mỹ, điều ông Obama đề nghị.

Tin liên quan