Lại xảy ra đụng độ với người Tây Tạng

Sư Tây Tạng Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cộng đồng người Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên khá lớn

Giới chức Trung Quốc xác nhận một người Tây Tạng vừa bị bắn chết ở tỉnh Tứ Xuyên trong vụ đụng độ thứ hai xảy ra giữa lực lượng an ninh và người Tây Tạng trong tuần này.

Tân Hoa Xã dẫn lời quan chức địa phương cho hay một đám đông đã tấn công vào đồn cảnh sát ở huyện Seda hôm thứ Ba, 24/1.

Các nhóm vận động cho Tây Tạng nói lực lượng an ninh đã bắn vào người biểu tình phản đối đàn áp tôn giáo.

Hôm thứ Hai 23/1, ít nhất hai người biểu tình khác thiệt mạng tại huyện Draggo.

Nhiều người Tây Tạng sinh sống ở tỉnh Tứ Xuyên tiếp giáp Tây Tạng.

Tin tức về tình trạng bạo lực ở khu vực này không nhất quán và khó kiểm chứng. Báo chí nước ngoài, kể cả BBC, ít khi được phép tới nơi.

Tân Hoa Xã nói cảnh sát Trung Quốc đã phải dùng vũ lực tại Seda "sau khi nỗ lực thương thuyết và sử dụng các biện pháp tự vệ không gây thương tích đã không giải tán được đám đông".

Tin của hãng này nói một "người nổi loạn" đã bị bắn chết.

Cảnh sát cho hay đám đông đã tấn công đồn cảnh cát bằng "chai xăng, dao và gạch đá", đồng thời "nổ súng vào chúng tôi".

Tân Hoa Xã cũng dẫn lời các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Tây Tạng ở Tứ Xuyên nói rằng hai vụ "tấn công" ở tỉnh này là "bạo lực có dàn xếp và tổ chức từ trước".

Tuy nhiên các nhóm vận động cho Tây Tạng bác bỏ điều này và nói ít nhất hai người chết ở Seda. Tổ chức Free Tibet trụ sở ở Anh quốc nói thị trấn Seda nay bị thiết quân luật.

Trước đó, giới chức Mỹ đã tỏ quan ngại sâu sắc trước các vụ đụng độ xảy ra giữa an ninh Trung Quốc và người biểu tình Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Trung Quốc “tham gia vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Đức Dalai Lama hoặc đại diện của ông".

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Victoria Nuland, nói rằng Mỹ sẽ đề cập vấn đề này với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du của ông tới Washington vào tháng Hai tới.

‘Thương vong’

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay hôm thứ Hai, đám đông trang bị vũ khí là dao nhọn “đã tràn vào đập phá nhiều cửa hàng trên phố chính và một đồn cảnh sát”, đồng thời phá hủy bốn phương tiện giao thông.

Các nhà hoạt động nói rằng an ninh Trung Quốc đã nổ súng vào đám đông những người biểu tình ôn hoà khi họ đang tuần hành phản đối việc đàn áp tôn giáo.

Quốc hội tự phong của người Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ và nhóm nhân quyền Vận động quốc tế vì Tây Tạng có trụ sở tại Mỹ nói số người chết là ba người.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã chỉ đưa tin một người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Mỹ AP dẫn lời một nhà sư từ một tu viện ở huyện Draggo nói trong một phỏng vấn qua điện thoại rằng hiện 33 người đang được điều trị tại tu viện của ông.

Hôm 24/1, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói “các nhóm ly khai ngoại quốc” đang cố làm mất uy tín của chính phủ qua vụ việc xảy ra hôm thứ Hai, 23/1.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây đã xảy ra nhiều vụ biểu tình và nhiều vụ việc khác ở khu vực người Tây Tạng sinh sống tại tỉnh Tứ Xuyên.

Kể từ tháng 3/2011, đã có 16 người Tây Tạng tự thiêu trong hành động được nói là phản đối đàn áp văn hóa và tôn giáo dưới sự cai trị của Trung Quốc. Một số người trong số họ bị cho là đã chết.

Nhà chức trách ở Bắc Kinh đã ngăn chặn các hoạt động tôn giáo kể từ cuộc bạo loạn ở Tây Tạng xảy ra cách đây bốn năm, khiến 19 người thiệt mạng.

Chính phủ Trung Quốc nói những người tự thiêu là khủng bố và cáo buộc chính Đức Dalai Lama đã khuyến khích họ hành động để gây áp lực cho giới chức, đòi phải nhượng bộ chính trị.

Tin liên quan