Hoa Kỳ sẽ cắt gần 100.000 binh lính

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trườ̉ng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói sẽ cắt giảm hàng vạn quân nhân

Hoa Kỳ sẽ cắt giảm 100.000 quân trong kế hoạch nhằm xây dựng quân lực “nhỏ và gọn hơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa công bố.

Trong bản công bố ra hôm 26/1 về kế hoạch tái cấu trúc quân lực Hoa Kỳ, ông Panett cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng cường lực lượng đặc nhiệm và duy trì khả năng đánh bại “mọi kẻ địch trên bộ”.

Ngũ Giác Đài đang đối mặt với việc cắt giảm 487 tỉ USD ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới.

Trong vòng 5 năm, lục quân sẽ giảm từ 570.000 người xuống còn 490.000 người và sẽ cắt 20.000 thủy quân lục chiến xuống còn 182.000 người.

Tuy nhiên, ngân quỹ quốc phòng sẽ tăng, song ở mức thấp, vào khoảng 567 tỷ đô la vào năm 2017.

Căn cứ nổi

Ông Panetta nói Mỹ sẽ tiếp tục mua các chiến đấu cơ F-35 song sẽ giảm tiến độ mua phi cơ chiến đấu tàng hình.

Vấn theo ông Panetta, mối quan tâm sẽ chuyển từ những xung đột quy mô lớn tại Iraq và Afghanistan đến các khu vực lợi ích cốt yếu của quốc gia, bao gồm tăng cường tập trung vào Đông Á.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các đơn vị cơ động hơn sẽ đóng vai trò quan trọng trong quân đội Mỹ tới đây

Các lực lượng đặc nhiệm được triển khai tại Iraq giờ đây sẽ được triển khai trên toàn cầu.

Những đơn vị tinh nhuệ, từng hạ sát Osama bin Laden năm 2011 và giải cứu con tin ở Somalia trong tuần này, đã trở thành một phần quan trọng trong chính sách chiến lược của Mỹ.

Ông Panetta cho hay Lầu Năm Góc sẽ cấp ngân sách để lập một căn cứ nổi khổng lồ di động (floating base), để phục vụ cho lực lượng đặc nhiệm cùng các đơn vị máy bay không người lái.

Một số các thành viên Hạ viện trong Quốc hội Mỹ không đồng ý rằng việc cấp ngân sách thế này có thể duy trì sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ.

“Việc đưa chúng ta quay trở lại cấu trúc quân đội trước sự kiện 11 tháng 9 đồng nghĩa với việc đặt đất nước vào mối nguy hiểm lớn”, Thượng nghĩ sĩ bang Texas John Cornyn nói.

Giữa bối cảnh ngân sách bị thu hẹp, năm tài khoá 2013 sẽ chỉ còn 525 tỷ đô la, theo góc độ của bản kế hoạch mới này thì quân đội Hoa Kỳ vẫn sẽ lớn hơn so với thời điểm trước sự kiện 911.

Ngân sách quốc phòng sẽ có thể bị cắt thêm 500 tỷ đô la vào cuối năm nay sau khi Quốc hội không đồng ý với mức giảm thâm hụt ngân sách sau lần thoả thuận mức nợ trần hồi tháng 8/2011.

Tin liên quan